Có lẽ với những ai yêu thích mảng xanh thì cây trúc cảnh không còn là loại cây xa lạ với mọi người nữa. Loại cây được trồng ở nhiều không gian như ngoài sân vườn hay bên trong nhà. Bên cạnh mang tới yếu tố thẩm mỹ thì các loại trúc cảnh sở hữu nhiều ý nghĩa tốt với phong thủy. Bạn đang phân vân không biết có mấy loại trúc trồng làm cảnh hiện nay? Trong bài viết hôm nay Dữ Liệu Xanh sẽ tổng hợp lại các loại trúc cảnh phong thủy đang được lựa chọn phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu chung về các loại trúc cảnh thường được trồng

Trúc cảnh là trong 4 loại cây tứ quý của Việt Nam thuộc quy phạm về nghệ thuật chơi cây cảnh bao gồm: tùng, cúc, trúc, mai. Trong đó, cây trúc tượng trưng cho biểu tượng cao quý và luôn vươn lên một cách vững vàng trong mọi nghịch cảnh. Về hình dáng của những loài cây trúc nói chung thường được mọc theo bụi với bụi, phát triển khá nhanh. Loài cây này không phải là loài cây bóng mát nhưng lại là giống cây ưa ánh sáng và rất phù hợp được chăm sóc nuôi trồng để trở thành cây cảnh mà không cần quá chăm sóc cầu kỳ hay mất thời gian.

Đặc điểm của các loại trúc rất hợp trồng ở sân vườn hoặc trong nhà

Nếu bạn có dự định nuôi trồng trúc cảnh trong sân vườn của mình thì bạn có thể tham khảo một số dòng phổ biến sau đây để dễ dàng lựa chọn được loại cây phù hợp với cảnh quan cũng như sở thích của mình.

  1. Cây trúc quân tử

Với loại trúc quân tử, môi trường thích hợp nhất là nên để ở những nơi có nắng hay ánh sáng tự nhiên có thể chiếu đến bởi loài cây này thuộc cây ưa sáng. Cây được sử dụng khá phổ biến để trang trí ở các khoảng không gian sân vườn hoặc tô điểm cho thiết kế của những căn nhà khi được trồng ở dọc bờ tường.

Ngoài ra, trồng cây trước nhà cũng phần nào mang đến những lợi ích tốt cho sự phát triển của cây ví dụ như hạn chế được sâu bệnh, héo lá và giúp thân cây dần trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Trúc quân tử

Trúc quân tử trồng cảnh

Trúc quân tử

Trúc quân tử

  1. Cây trúc Nhật

Tốc độ sinh trưởng của loài cây này ở mức trung bình và dễ sống. Người ta cũng thường bị hấp dẫn bởi đặc trưng vẻ ngoài của loài cây này với sự sang trọng, mảnh mai, trang nhã, sở hữu màu xanh mướt mang đến nhiều hy vọng về sự may mắn trong cuộc sống.

Trúc Nhật không chỉ là cây cảnh trồng để trang trí trong nhà mà còn là loại cây tốt cho quá trình quang hợp khi đặt trong nhà, đồng thời có tác dụng thanh lọc và điều hòa không khí, góp phần tạo không gian xanh.

Cây trúc nhật

Cây trúc nhật

Hoa trúc nhật

Hoa trúc nhật

  1. Cây trúc Phú Quý

Cây mang ý nghĩa may mắn, tốt cho phong thủy và không gian sống của bạn. Đặc điểm của loài cây này là có phần thân mọc đứng có nhiều đốt, mỗi đốt cách nhau trong khoảng từ 2-3 cm, không có cành và lá mọc thành từng chùm.

Loài trúc này thường ưa sống ở môi trường có nhiều bóng mát, đặc biệt là không chịu được thời tiết quá nóng hay gay gắt. Chính vì vậy, các bạn có thể trồng chúng trong khoảng sân vườn có nhiều bóng râm hoặc trong nhà để tạo môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây.

Trúc phú quý

Trúc phú quý

Trúc phú quý

Trúc phú quý để bàn

  1. Cây trúc Quan Âm

Thuộc loài cây bụi, với chiều cao khoảng 1-5m, còn đường kính của thân cây rơi vào khoảng  1-5 cm. Thân cong dạng sóng, tròn, mập, ở giữa phình to. Cây còn có tên gọi khác là trúc phật bà. Sở dĩ có tên gọi này là bởi phía gần ngọn có nhiều nhánh cây mọc đối xứng nhau tựa như phật bà đang dang vòng tay. Nó tượng trưng cho hạnh phúc, no đủ nên được trồng trước và sau nhà để mang lại nhiều may mắn.

Trúc quan âm

Đặc điểm trúc quan âm

Trúc quan âm

Chậu Trúc quan âm

  1. Trúc mây

Trúc mây là loại cây tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc, nên thường được trang trí ở trong nhà, sân vườn, tạo không gian thoáng mát… Hoa trúc mây màu vàng thanh tao, mọc thành cụm, khi ra hoa rất là ấn tượng. Trong phong thủy cây trúc mây mang lại nhiều điều may mắn, tốt lành cho gia chủ. Cây trúc mây còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vì lọc tốt amoniac, một chất rất hại cho hệ hô hấp của con người, vốn là thành phần chính trong chất tẩy rửa, dệt may và thuốc nhuộm.

Trúc mây

Trúc mây trang trí hành lang

Trúc mây

Chậu trúc mây

  1. Cây trúc cần câu

Cây còn có tên gọi khác là trúc bạch với 2 loại phổ biến là trúc cần câu vàng và trúc cần câu xanh, tính ứng dụng của trúc cần câu đa dạng như để trang trí trong nhà hoặc sân vườn. Có một điểm đặc trưng của loài trúc này chính là phần lá mọc nhiều hơn ở phần trên của thân và mỗi cây trúc cần câu có nhiều thân.

Trúc cần câu

Trúc cần câu

Trúc cần câu

Trúc cần câu làm hàng rào

Hy vọng qua một vài gợi ý ở trên, các bạn đã có thể biết cách tăng thêm tài lộc và may mắn cho gia đình bằng cách chọn đúng loại trúc cảnh mà mình yêu thích nhất!

Xem thêm: