Tảo Cầu

Danh mục:
Tên tiếng Anh
của tảo cầu là
Tên khoa học
của Tảo cầu là Aegagropila linnaei
Kích thước tối đa

Marimo dạng cầu lớn nhất từng được tìm thấy có thể sống đến 200 năm, với đường kính 95cm.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Marimo có  nguồn gốc từ các hồ nước ngọt ở phía bắc Thụy Điển và các hồ châu Phi.

Đặc điểm nhận dạng

Tảo cầu thuỷ sinh (marimo) có hình tròn, nhiều lông nhìn rất dễ thương với lớp lông mượt màu xanh. Loại tảo này được tạo nên từ các sợi rong biển nhỏ ghép lại, không có nhân nhưng phát triển theo thời gian.

Màu sắc

Tảo cầu được phủ trên thân lớp lông màu xanh mượt.

Các loại cây

Tảo cầu

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Tảo cầu hay Marimo có hình tròn, bao phủ bởi lớp lông màu xanh mượt, có khả năng “chạy trên nước”, có khả năng sinh sản  và có tuổi thọ hơn 200 năm.

Loài tảo này có khả năng di chuyển được trên mặt nước, thực ra đó chính là kết quả trong quá trình quang hợp. Chúng phải di chuyển lên xuống mặt nước, trên mặt nước để đáp ứng nhu cầu về ánh sáng, thuận lợi cho quá trình quang hợp.

Ý nghĩa - Công dụng

Tại Nhật, marimo ngoài được xem là vật may mắn trong nhà còn được coi là vật gia truyền của nhiều gia đình bởi có tuổi thọ cao.

Marimo phù hợp để trang trí tại nhà, cửa hàng, trong phòng, góc học tập, hoặc là quà tặng bạn bè, người thân… Loại “bùa may” này không tốn công chăm nuôi, phát triển tự nhiên, phù hợp cả với những người bận rộn.

Nhân giống - Ươm mầm

Khi marimo có cục u trên thân tức là sắp có marimo con rồi đấy, bạn cứ để tự nhiên chứ đừng nên tự tách chúng ra nhé, marimo sẽ bị hỏng thậm chí là chết đấy

Người chơi nếu muốn có thể nhân giống tảo bẳng cách tách thành các phần nhỏ. Tuy nhiên, kỹ thuật tách khá phức tạp nên phần lớn các chủ hàng vẫn phải nhập nguồn từ Nhật Bản.

Khu vực phân bố

Hiện nay tảo cầu được đông đảo mọi người ưa chuộng ở khắp Nhật Bản và Việt Nam.

Các bệnh thường cặp

Marimo có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt và dễ trồng, ít sâu bệnh.

Yếu tố phong thủy

Theo quan niệm của người Nhật Bản thì quả cầu thủy sinh này sẽ mang may mắn đến cho chủ nhân của nó.

Cách trồng và chăm sóc

Thông thường, người chơi tảo cầu nên thay nước một lần một tuần. Nhiệt độ trong nhà phù hợp khoảng 15-35 độ C. Thỉnh thoảng, người chơi nên lật tảo lên và để hướng ánh sáng nhằm giúp chúng giữ màu xanh đều, phát triển nhanh. Mùa hè nắng nóng, người nuôi có thể thả một viên đá nhỏ để hạ nhiệt nước, giúp tảo thích nghi tốt hơn

Không chỉ vậy, chúng ta cũng không cần cho Marimo ăn thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào vì chúng có thể tự phát triển từ việc quang hợp với lượng ánh sáng tối thiểu để nuôi sống bản thân. Thậm chí nếu được đặt trong điều kiện lý tưởng thì Marimo còn có thể sống được 1 tháng mà không cần thước và kích thước của một bóng rêu Nhật Bản cũng có thể tăng lên 5 mm mỗi năm nếu được chăm sóc tốt.

Thả tảo cầu vào bình nước thủy tinh, thay nước 1 lần/tuần. Tảo ưa nhiệt độ tầm 13 – 35 độ C, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ không tốt. Với những ngày nắng nóng trên 35 độ C, người trồng có thể thả cho bình tảo viên đá lạnh để làm dịu nhiệt độ trong nước.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh là địa chỉ cung cấp giống tảo Marimo có nguồn gốc từ Nhật Bản với mức giá rẻ. Đến với chúng tôi bạn có cơ hội lựa chọn  cho mình rất nhiều những loại cây giống khác nhau trang trí hồ cá rất đẹp.