Hoa Thược Dược

Tên khoa học
Dahlia pinnata
Kích thước tối đa

Cây thược dược là loại cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 0.5 – 1.5 m.

Nụ hoa có kích thước từ  1 đến 3cm tùy cây.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây thược dược có nguồn gốc từ Mexico với hơn ngàn loài.

Đặc điểm nhận dạng

Cây thược dược là cây thân thảo lâu năm. Rễ thịt to, hình cầu. Thân cây thẳng đứng, có phân nhánh. Lá mọc đối xứng, có rãnh như lông vũ, phiến lá hình trứng.

Hoa thược dược mọc trên đỉnh, được hình thành bởi nhụy hoa ở giữa và các cánh hoa hình lưỡi xung quanh. Nhụy hoa lưỡng tính, đa số có màu vàng, cánh hoa hình lưỡi đơn tính hoặc trung tính.

Hoa có rất nhiều các màu như trắng, vàng, cam, đỏ, tím,… Hoa thược dược đẹp nhưng không có hương thơm và là một trong những loài hoa được chọn trồng phổ biến.

Màu sắc

Lá thược dược hình bầu dục, màu xanh đậm, viền có răng cưa. Hoa thược dược có rất nhiều các màu như trắng, vàng, cam, đỏ, tím,… nhụy hoa có màu vàng.

Các loại cây

Thược dược có hai loại hoa đơn và hoa kép

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Hoa thược dược thường nở vào tháng 7 – 10 và kéo dài tầm 5 -7 ngày.

Ý nghĩa - Công dụng

Cây hoa thược dược ưa thích nới có đủ ánh nắng và thoáng gió. Thích hợp trồng trong bồn hoa trang trí sân vườn hoặc trồng chậu cảnh trang trí.

Thược dược đặc biệt là củ bạch dược được dùng để chữa bệnh có tác dụng bổ huyết, bồi dưỡng cơ thể, chữa rối loạn kinh nguyệt, mồ hôi trộm, đau đầu, chóng mặt…

Nhân giống - Ươm mầm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống thược dược khác nhau. Bạn có thể chọn giống trồng tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của bản thân. Thược dược có thể nhân giống bằng cành hoặc củ.

Khu vực phân bố

Thược dược được trồng phổ biến ở một số vùng chuyên canh như Đà Lạt, Hà Nội, Hưng Yên.

Các bệnh thường cặp

Chậu hoa thược dược dễ bị tấn công bởi một số loại sâu như sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu khoang ăn lá. Bên cạnh đó, cây có thể gặp một số loại bệnh hại như bệnh thối thân và bệnh phấn trắng.

Yếu tố phong thủy

Hoa mang một ý nghĩa giải các vướng mắc trong tình yêu, mang nhiều may mắn và thành công lại cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Trong tình yêu: Hoa thược dược mang thông điệp hướng về người mình yêu thương. Hoa tượng trưng cho sự chung thủy và mong muốn nửa kia luôn được vui vẻ, hạnh phúc bởi hạnh phúc của người ấy cũng chính là hạnh phúc của bản thân mình.

Đặc biệt, hoa còn mang ý nghĩa cho tình yêu trường tồn và vĩnh cửu. Vì những điều trên, hoa thược dược cũng là một trong những loài hoa được sử dụng nhiều nhất trong ngày cưới của các cặp đôi như mong muốn sự bền vững và bên nhau mãi mãi.

Ngoài ra, mỗi màu của hoa thược dược thường có những thông điệp riêng như:

  • Hoa thược dược vàng: Có bạn trong đời là niềm hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tôi.
  • Hoa thược dược đỏ: Tình yêu là một điều vô cùng hạnh phúc trong cuộc sống của tôi.
  • Hoa thược dược nhiều màu: Em là duy nhất trong trái tim tôi.
Cách trồng và chăm sóc

Đất: Hoa thược dược có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở nền mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

Nhiệt độ: Để hoa thược dược sinh trưởng và phát triển tốt nằm trong khoảng 15 -30 độ C, khí hậu mát mẻ. Bên cạnh đó, thược dược cần độ ẩm cao nhưng lại không chịu ngập úng.

Che nắng: Giai đoạn đầu mới trồng sử dụng lưới đen có độ che giảm ánh sáng 50% để che cho cây. Sau trồng 10-15 ngày, khi cây đã bén rễ và hồi xanh gỡ bỏ từ từ lưới đen (chỉ che vào buổi trưa và vào lúc nắng to). Sau trồng 20 ngày gỡ bỏ lưới che hoàn toàn.

Nước: Tưới ngày hai lần, tưới vào buổi sáng và trễ vào buổi chiều để tránh cây bị cháy nắng, không tưới quá nhiều làm cây bị úng.

Bón phân thúc: Sử dụng các loại phân bón NPK tổng hợp có bổ sung thành phần vi lượng, hòa tan tưới trên gốc. Ngoài ra nên kết hợp sử dụng thêm một số loại phân bón qua lá như đầu trâu 502, 702,…

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh là đơn vị cung cấp giống hoa thược dược và rất nhiều những giống cây khác nhau cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy đến với chúng tôi để nhận được những dịch vụ tốt nhất với giá rẻ.