Tên tiếng Anh
Blue Daze
Tên khoa học
Evolvulus alsinoides, Evolvulus glomeratus
Kích thước tối đa

Hoa thanh tú thường cao khoảng 20-30 cm.

Tán lá và cành nhánh là 18 – 25 cm.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Hoa có nguồn gốc từ Châu Phi, ngày nay được trồng khắp mọi nơi.

Đặc điểm nhận dạng

Cây thanh tú là loại thân thảo, phân cành nhánh nhiều. Lá đơn, mọc cách, hình lá dạng trái xoan. Bề mặt lá cây có phủ lớp lông nhỏ, mịn. Lá thường có có màu xanh lục đến xám xanh.

Thanh tú là cây bụi nhỏ, nếu một cây phát triển tốt sẽ có chiều cao cành nhánh tối đa là từ 50 – 70 cm. Cây thuộc họ thực vật Convolvulaceae (Bìm bìm) nhưng không leo hoặc phát triển cành nhánh dài.

Hoa màu xanh tím, mọc từ đầu cành, nách lá nên rất say hoa. Hoa nhỏ xinh, dạng tròn với viền cánh lượn sóng; nhụy hoa có dạng hình ngôi sao màu trắng nhỏ bên trong.

Màu sắc

Lá thường có có màu xanh lục đến xám xanh.

Hoa màu xanh tím, nhụy hoa có dạng hình ngôi sao màu trắng nhỏ bên trong.

Các loại cây

Cây hoa thanh tú

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây hoa thanh tú cho hoa quanh năm nhiều nhất là vào mùa hè.

Ý nghĩa - Công dụng

Công dụng hoa thanh tú:

Cây thanh tú thường được trồng vào những chậu treo nhỏ để trang trí sân vườn, ban công hoặc hành lang.

Cây thanh tú với hoa màu xanh đẹp lạ nên thường được sử dụng trồng phối kép với các cây thân thảo khác như cây cẩm tú mai hoặc cây lá màu để trồng viền tạo những lối đi đầy hoa cỏ trong sân vườn hoặc khu cảnh quan đô thị

Chúng còn hay được trồng tạo thảm dưới những bảng hiệu cổng ngỏ của các tòa nhà, nhà máy công ty. Hoa xinh xắn, nở quanh năm tạo nên không khí vui tươi, mát dịu cho cảnh quan khuôn viên.

Ý nghĩa cây hoa thanh tú

Sắc tím xanh trong trẻo của hoa Thanh tú đem đến cảm giác thật dịu nhẹ, mát mẻ làm vơi đi cái nắng nóng của những ngày hè oi ả.

Nhân giống - Ươm mầm

Nhân giống cây thanh tú bằng phương pháp giâm cành. Chọn những khỏe mạnh, thân khỏe, lá có màu đặc trưng, màu nhánh xám làm hom để nhân giống. Sau đó cắt nhánh và xử lý ươm vào bầu.

Khu vực phân bố

Tại Việt Nam, cây thanh tú có thể trồng rộng rãi khắp các vùng miền.

Các bệnh thường cặp

Cây thanh tú là loại cây có sức sống và sinh trưởng trong nhiều điều kiện khác nhau. Do đó, cây thường ít bệnh và dễ dàng chăm sóc.

Yếu tố phong thủy

Những bông hoa thanh tú xanh biếc của thanh tú hợp với người mệnh Thủy (1966, 1967, 1974, 1975, 1983, 1984, 1996, 1997). Nó sẽ đem lại nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống cho người mang mệnh Thủy.

Cách trồng và chăm sóc

Ánh sáng: Cây Thanh tú phát triển nhanh, đẻ nhánh khỏe, ưa nắng sáng nhưng cũng chịu được bóng bán phần. Trồng nơi nhiều nắng thì cây càng sai hoa.

Đất: Thanh tú cũng giống như các loại cây thân thảo khác, ưa Đất trồng giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Nước: bạn nên tưới nước cho cây nhiều bởi một chậu cây khá xum xuê

Bón phân: hàng tháng nên bón phân điều độ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cây sẽ sai hoa.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh là địa chỉ cung cấp đa dạng hàng ngàn các giống hoa trong đó có hoa thanh tú đảm bảo chất lượng, giá rẻ. Bên cạnh đó, tại Dữ Liệu Xanh còn giao hàng đến tận nhà khi bạn có yêu cầu.