Cây xanh được ví như lá phổi của Trái Đất và chúng không chỉ góp mặt ở những cánh rừng, ngoài đường phố hay công viên, mà ngay cả trong nhà hoặc văn phòng làm việc cũng cần có sự góp mặt của chúng. Sự quan tâm càng lớn thì câu hỏi được đặt ra cũng càng nhiều. Dưới đây Dữ Liệu Xanh xin đưa ra một số câu hỏi thường gặp về các loại cây xanh và lời giải đáp bên dưới. Đừng bỏ qua để có thêm thông tin hữu ích các bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về cây cảnh?

Không ai xa lạ với cây cối xung quanh ta phải không? Thế nhưng các loài cây cảnh và cách chăm sóc chúng như thế nào lại là vấn đề không phải ai cũng biết. Dữ Liệu Xanh sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc phổ biến nhất như sau:

Dữ liệu cây xanh

Dữ liệu cây xanh

 1. Cây cảnh có bao nhiêu loài?

Cây cảnh có khoảng 4000 loài. Có nhiều cách phân loại khác nhau, có thể căn cứ vào đặc trưng hình thái, tác dụng cảnh quan để phân loại. Phổ biến nhất vẫn là dựa vào đặc điểm hình thái và chia chúng ra làm 3 loại chính: cây cảnh thân cỏ; cây cảnh thân gỗ; cây cảnh dây leo. Ngoài ra, người ta còn dựa vào tác dụng thưởng thức mà chia ra loại cây cảnh để xem hoa, loại cây để xem lá, loại để xem quả, loại để xem thân và loại để thưởng thức mùi vị.

 1. Những nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây cảnh?

Cũng như các thực vật khác, cây cảnh có yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ, không khí, đất, nước, phân bón thích hợp và không có sâu bệnh hại xâm nhiễm. Đương nhiên mỗi một loài hoa có những điều kiện khác nhau, cho nên người trồng hoa phải tìm hiểu tập  tính riêng của loài hoa đó theo các điều kiện thích nghi. Nếu đánh đều coi tất cả có cùng một điều kiện ánh sáng, phân bón, nhiệt độ… hoặc không nhận biết cây hoa đã nhiễm sâu bệnh.

 1. Khi tưới nước cho cây cảnh ta cần chú ý những gì?

Trước hết phải chọn chất lượng nước tưới thích hợp, tốt nhất là nước trung tính hoặc hơi chua. Thứ hai là phải nắm vững thời gian tưới nước, thời gian tưới nước cần căn cứ vào mùa, vào nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Thứ ba là phải căn cứ vào tập tính và tình hình sinh trưởng của cây cảnh mà xác định lượng nước tưới.

Những câu hỏi thường gặp về cách lựa chọn các loại cây cảnh hợp mệnh

Cây nào thì hợp với mệnh nào nhất? Chắc đó cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người hiện nay khi lựa chọn để trồng cây hay bài trí cây trong nhà.

 1. Người mệnh Kim nên chọn loại cây cảnh như thế nào?

Nếu chọn hình dáng cây thì người mệnh Kim nên chọn cây có dạng lá kim, cành lá sắc nhọn. Chậu trồng nên chọn chậu là kim loại. Gợi ý: kim phát tài, bạch mã hoàng tử, cây ngọc ngân, cây lan ý, cây trúc phát tài, cây cọ Nhật, cây phong lan trắng, hoa đỗ quyên vàng,…

 1. Cây phong thủy cho người mệnh Mộc

Nếu bạn không biết mệnh Mộc hợp cây gì để bàn làm việc hay mệnh Mộc nên trồng cây gì trước nhà thì bạn sẽ có 2 sự lựa chọn cây hợp mệnh cho mình như sau:

 • Cây cảnh thuộc hành Mộc: cây vạn niên thanh xanh, đế vương xanh, ngũ gia bì, trúc nhật, kim ngân…
 • Cây cảnh thuộc hành Thủy: tùng bách, phát tài, cau phú quý, trúc mây, , trầu bà tay Phật, trúc bách hợp…
 1. Người mệnh Thủy hợp cây gì trong nhà?

Vì là hành đại diện cho yếu tố nước nên khi chọn cây hợp mệnh Thủy bạn nên chọn các loại cây thủy sinh hoặc các cây thuộc hành Kim vì Kim sinh Thủy như cây Kim Tiền, cây Tùng, Ngọc ngân,… Nó sẽ giúp gia chủ chiêu tài rước lộc thật nhiều.

 1. Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn cây cảnh trang trí như thế nào?

Theo quan hệ tương sinh trong ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa nên trồng cây màu xanh lá sẽ thích hợp với người mệnh Hỏa. Ngoài ra, họ cũng có thể trồng các loại cây hoa màu đỏ vì đó là màu bản mệnh của người mệnh Hỏa. Các gợi ý để bạn tham khảo: cây hồng môn, cây phú quý, cây kim tiền, cây hoa trạng nguyên, cây hoa giấy, cây chuối tài lộc, cây hoa trà đỏ,…

 1. Vậy cây phong thủy hợp mệnh Thổ là những loại cây nào?

Theo thuyết ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ. Nên ngoài việc hợp với màu vàng, nâu đất là màu bản mệnh thì người mệnh Thổ hợp với các màu của mệnh Hỏa như: tím, đỏ, hồng, cam. Gợi ý: cây hồng môn, trạng nguyên, đa búp đỏ, lan hồ điệp, cây phú quý… Ngoài ra, người mệnh Thổ nên chọn các loại cây có tán lá phủ rộng, xanh mượt cũng rất tốt cho vận khí của ngôi nhà.

 1. Cây kim ngân hợp tuổi nào? Ý nghĩa phong thủy của cây kim ngân là gì?

Theo quan niệm của Phương Đông, cây kim ngân phong thủy có nghĩa là cây tiên, đem lại cho người trồng nhiều may mắn và thịnh vượng trong vấn đề tiền bạc, làm ăn. Cây thường được trồng đơn lẻ hoặc trồng nhiều cây với nhau với các ý nghĩa:

 • 1 cây: gọi là trụ thiên mang ý nghĩa chọc trời khuấy nước, kiên cường và bất khuất
 • 3 cây trong 1 chậu: gọi là tam tài, tam giáo tượng trưng cho thiên, địa, nhân, cũng có nơi thì quan niệm phong thủy của họ số 3 là tượng trưng cho phước, lộc và thọ
 • 5 cây: gọi là ngũ phúc, kim ngân thắt bím thường là tết 5 cây lại với nhau mang ý nghĩa phong thủy là phước, lộc, thọ, an, khang

Về tuổi, mệnh hợp: kim ngân hợp với tất cả các tuổi trong 12 con giáp, nhưng phù hợp nhất có lẽ chỉ có ba tuổi là Tý, Thân và Tuất. Ngoài ra, vì kim ngân chủ yếu màu xanh nên rất hợp với mệnh Mộc và Hỏa.

Địa chỉ bán cây cảnh đẹp?

Để mua cây cảnh đẹp với mức giá hợp lý chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín. Cơ bản thì địa điểm đó phải đáp ứng được các tiêu chí là:

 • Liên tục cập nhật những mẫu cây mới
 • Tư vấn theo phong thủy một cách chuyên nghiệp
 • Quy trình chăm sóc cây kỹ lưỡng
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng kỹ lưỡng

Quý khách cần giải đáp thắc mắc các vấn đền liên quan xin vui lòng để lại câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ email hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận. Dữ Liệu Xanh sẽ giải đáp các câu hỏi cho các bạn một cách tận tình và trong thời gian sớm nhất!