Tên tiếng Anh
Rhododendron
Tên khoa học
Rhododendron simsii Planch
Kích thước tối đa

Cây đỗ quyên có chiều cao khoảng 2m. Nhưng thông thường, người trồng đỗ quyên làm bon sai không để cho cây quá cao.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây đỗ quyên có nguồn gốc từ các nước ôn đới.

Đặc điểm nhận dạng

Đỗ quyên là loài cây lâu năm, thân gỗ khẳng khiu thường mọc ven các đỉnh núi đá hoặc các sườn dốc.

Chùm hoa sơn trà lớn, hoa nụ rất nhiều. Hoa nở lâu tàn, do đó, chùm hoa đỗ quyên trông rất to. Hoa có màu đỏ hoặc hồng, tràng hoa hình chuông, gốc có 5 tuyến mật. Hoa đỗ quyên đỏ sắc màu tươi thắm, màu của tình yêu và sự ấm áp.

Lá hình bầu dục, màu xanh đậm, hơi nhọn ở đầu, mọc cách.

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Ánh sáng: các loài đỗ quyên thương ưa bóng râm, không thích bị ánh sáng trực tiếp. Vì vậy những mùa ánh sáng chiếu mạnh nên di chuyển cây vào nơi có bóng râm để chăm sóc. Các loài hoa khác nhau cũng có sức đề kháng với ánh sáng khác nhau.

Nhiệt độ: Đỗ quyên là loài cây ưa mát, không thích hợp với môi trường ánh sáng, nhiệt đọ cao. Cây thích hợp ở nhiệt độ 15-25 độ C.

Đất: Đỗ quyên thích hợp với những loại đất chua, trồng trong đất hơi kiềm thì sau mấy tháng sẽ vàng lá và cây chết dần. Độ pH lý tưởng là 4.5-6, đấy mùn là tốt nhất cho cây.

Nước: bộ rễ cây phát triển nhưng rất nhạy với nước. vừa sợ hạn, vừa sợ úng.

Độ ẩm: Độ ẩm không khí cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển và sinh trưởng của cây. Độ ẩm thích hợp 70 – 90%.

Ý nghĩa - Công dụng

Hoa đỗ quyên là có màu sắc rực rỡ, hoa đẹp nên được trồng chậu làm cây nội thất văn phòng, trang trí nhà cửa.

Hoa đỗ quyên có vị ngọt, chua, tính ấm nên có công dụng ngừa phong thấp, điều kinh, hòa huyết. Lá có vị chua, tính bình thường dùng để giải độc, thanh nhiệt.

Cả hoa, quả và rễ đỗ quyên được dùng để chữa các bệnh phụ khoa. Bên cạnh đó, còn trị các bệnh xuất huyết ngoài, ngoại thương.

Nhân giống - Ươm mầm

Cây đỗ quyên được nhân giống theo phương pháp giâm cành và gieo hạt.

Khu vực phân bố

Hoa đỗ quyên phân bố khắp các vùng có khí hậu dễ chịu, ôn hòa, tránh những nơi khô hạn. Độ đa dạng ucar loài hoa cao nhất được tìm thấy ở Nepal.

Tại Việt Nam, hoa đỗ quyên mọc tự nhiên ở các vùng núi Bạch MÃ (Thừa Thiên Huế), Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Người ta tìm thấy hơn 30 loài tại vườn quốc gia Hoàng Liên.

Các bệnh thường cặp

Bệnh thối rễ, bệnh đốm nâu, bệnh đốm đen, bệnh khô lá và bệnh vàng lá.

Yếu tố phong thủy

Trong phong thủy, đỗ quyên là loài hoa có tác dụng giải trừ luồng khí xấu, mang lại may mắn cũng như luồng sinh khí mới cho gia chủ. Bên cạnh đó, hoa còn là biểu tượng cho sự dịu dàng, ôn hòa và sự thông minh.

Tuy nhiên, khi bạn muốn tặng ai đó hoa đỗ quyên, tuyệt đối không dùng bình màu đen để chứa hoa, điều đó như thể hiện bạn muốn mang vận xui đến cho người được tặng. Mặc khác, đây là hoa có độc, nên cần cẩn thận khi tiếp xúc.

Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng

Chọn nơi đất trồng có bóng râm, vì nhiều loại đỗ quyên rất ưa ánh sáng. Bên cạnh đó, đảm bảo đất thoát nước tốt. Cây đỗ quyên ưa đất có tính axit nhẹ , với độ pH trong khoảng 5.5-6. Nếu kiểm tra thấy đất có tình kiềm hãy trộn một ít lưu huỳnh vào đất để cân bằng trước khi trồng cây.

Sau đó đào một hốc đất trồng cây, đào đất sao cho đặt đủ bộ rễ và phần dưới gốc cây. Lưu ý làm ướt cây trước khi trồng. Nếu trồng nhiều cây đỗ uyên nhớ trồng cách nhau hơn 1m.

Sau khi đã trồng cây xuống đất, tưới nước chậm rãi và cẩn thận. Chú ý đừng để cây bị khô nước, nếu không cây sẽ bị héo úa. Sau đó, có thể dùng mạt cưa, vỏ bào phủ giữa các bụi cây. Lớp phủ sẽ duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định trông đất, giúp ngăn ngừa cỏ dại.

Chăm sóc

Thời gian tốt nhất để tưới nước cho cây là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Cần tưới nước nhiều hơn vào thời kỳ cây ra nụ, ra hoa để cây sinh trưởng tốt. Những ngày nắng cũng nên tưới nước cây nhiều hơn, còn những ngày mưa thì nên tránh.

Thông thường trồng đỗ quyên trong chậu nên 2 năm thay chậu 1 lần. Trước khi thay cần tưới nước liên tục trước 1-2 ngày để dễ đưa cây lẫn đất ra khỏi chậu. Khi sang chậu có thể cắt bớt rễ và cành.

Thông thường người ta chỉ bón phân cho hoa đỗ quyên trên 2 năm tuổi. Thời gian thích hợp nhất là cuối Xuân tới đầu Hè. Cứ khoảng 15-20 ngày bạn có thể hòa tan phân NPK tưới vào xung quanh gốc cây. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế…

Đơn vị cung cấp

Dữ liệu xanh là đơn vị chuyên cung cấp cây giống đỗ quyên. Ngoài ra chúng tôi còn là địa chỉ uy tín cung cấp các loại cây công trình, cây để bàn, trồng viền, bonsai và các loại cây có hoa khác với giá cả cạnh tranh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất!