Với khí hậu nhiệt đới và nằm trong khu vực được ánh mặt trời chiếu sáng quanh năm, thì lựa chọn những cây trồng trước nhà để tạo bóng mát là điều được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Nhất là trong thời buổi biến đổi khí hậu, không khí ô nhiễm hiện nay thì những cây bóng mát lại càng thể hiện được tầm quan trọng của mình.

Những cây bóng mát đẹp trồng trước sân nhà làm say đắm lòng người

Những khoảng không gian sân vườn trước nhà sẽ sinh động hơn hẳn với những cây bóng mát rộng lớn, mang lại vẻ đẹp không tả cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ giúp ngôi nhà thêm xanh mát, những cây bóng mát sau còn là cây cảnh đẹp, tạo không gian cảnh quan thơ mộng như trong cổ tích.

Cây Bằng lăng

Cây Bằng Lăng hay còn được gọi với các tên khác như Bằng lăng tím, Bằng lăng nước. Cây có thể phát triển cao đến 20m, với tán lá rộng, có thể che mát cả một khoảng sân rộng.

Đặc điểm nổi bật khiến cây Bằng lăng được ưa chuộng là những bông hoa màu tím đẹp đến nao lòng. Hoa Bằng Lăng mọc thành từng chùm, có 6 cánh đơn mỏng nhẹ với các nụ hoa cầu bên trong rất bắt mắt.

Cây bằng lăng

Cây bằng lăng

Hoa Bằng lăng thường nở vào mùa hè và rụng lá nhiều vào mùa thu. Bạn nên cân nhắc để tỉa cành tránh lá rụng nhiều để việc dọn dẹp đỡ vất vả hơn. Nhưng với vẻ đẹp mà cây mang lại thì ắt hẳn đây không phải là vấn đề lớn để bạn bỏ qua cây Bằng lăng cho không gian sân vườn trước nhà.

Cây Muồng hoàng yến

Cây Muồng hoàng yến hay được gọi với nhiều cái tên mĩ miều khác như Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn, Osaka hay Osaka hoa vàng. Cây nổi bật với những lá nhỏ xanh mướt hình bầu dục. Tới gần đầu xuân thì cây ra hoa bao phủ cả một màu vàng bắt mắt, từng chùm hoa rủ xuống đung đưa.

Hoa muồng hoàng yến

Hoa muồng hoàng yến

Với vẻ đẹp của mình thì cây Muồng hoàng yến rất được ưa chuộng trồng trước nhà để lấy bóng mát cũng như tạo cảnh quan cho sân vườn. Không những vậy, cây còn lọc không khí rất tốt, giúp loại bỏ bụi bẩn, phần nào giúp cải thiện môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Cây Phượng tím

Một trong những cây bóng mát cũng rất được nhiều người yêu mến lựa chọn bởi sắc hoa tím mộng mơ. Cây có thể cao đến 20m với tán lá rộng 10m, có thể che mát cả một khoảng sân rộng. Hoa Phượng tím rất đẹp, có dạng hình ống, nở theo từng chùm, cánh hoa mỏng, mảnh mai.

Cây phượng tím

Cây phượng tím

Hoa Phượng tím thường nở vào mùa xuân và đầu mùa hè, và kéo dài đến hai tháng, thời gian nụ nở thành hoa và đến lúc rụng chỉ kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

Tuy nhiên, cây Phượng tím chỉ thích hợp với những nơi có khí hậu thời tiết mát mẻ, nhiệt độ thấp như Đà Lạt, Hà Nội,…

Cây Lộc vừng

Hay còn gọi là lộc mưng, cây chiếc. Cây Lộc vừng hay được chọn làm cây cảnh bonsai để trang trí. Nhưng nếu trồng trước sân nhà, chăm sóc tốt, cây có thể phát triển cao từ 15-20m với tán lá rộng, nhiều cành, có thể tạo ra không gian bóng mát cho bạn.

Cây lộc vừng bóng mát

Cây lộc vừng bóng mát

Cây Lộc vừng thường ra hoa vòa tháng 7 và cho quả tháng 9. Hoa Lộc vừng cũng mọc thành từng chùm rủ xuống. Vào mùa hoa nở, tạo nên sắc đỏ cả một góc sân vườn. Thường vào cuối tháng 3 thì Lộc vừng bắt đầu thay lá tạo khung cảnh sắc vàng đỏ rất lãng mạn.

Cây Giáng hương

Cây Giáng hương hay Đinh hương là cây bóng mát có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, nên phát triển khá tốt ở điều kiện khí hậu nước ta. Cây cao với tán rộng, là cây bóng mát có hoa vàng tươi nở thành từng chùm rất bắt mắt.

Không những đẹp và cây Giáng hương còn được yêu thích bởi mùi hương dễ chịu. Mùa ra hoa của Giáng hương bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Còn mùa quả từ tháng 4 đến tháng 6, lá rụng là vào mùa khô.

Cây giáng hương

Cây giáng hương

Những kinh nghiệm khi trồng cây bóng mát trước nhà

Đối với những cây bóng mát lâu năm, tán rộng, bạn cần tỉa cành, lá thường xuyên để tránh cây phát triển quá lớn, che hết ánh sáng tự nhiên vào nhà, cũng không tốt cho phong thủy.

Cây bóng mát thường là những cây có khả năng chịu hạn tốt nhưng để cây phát triển tốt bạn cũng cần quan tâm chăm sóc cho cây như tưới nước, bón phân,… để cây được phát triển tốt.

Thường xuyên quét dọn vệ sinh gốc cây để giữ mỹ quan trước nhà.

Bạn cũng có thể sử dụng đèn điện, đèn trang trí treo vào cây để thắp sáng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho cây.

Đặt một bộ bàn ghế dưới tán cây thành nơi tụ họp ngoài trời cho cả gia đình cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Với những chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đã lựa chọn được cho mình nên chọn cây bóng mát nào cho sân vườn nhà bạn. Cùng Dữ Liệu Xanh tìm hiểu thêm nhiều loại cây cảnh trang trí nội ngoại thất khác tô điểm cho không gian của bạn nhé!