Cây Thủy Quỳnh

Tên tiếng Anh
của cây Thủy Quỳnh là Hydrocleys nymphoides
Tên khoa học
của cây Thủy Quỳnh là Hydrocleys nymphoides
Kích thước tối đa

Thủy Quỳnh có thân bò lan đến 45cm. Hoa cây Thủy Quỳnh có đường kính từ 3-4cm.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Hoa Thủy Quỳnh là hoa mọc dưới nước có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Đặc điểm nhận dạng

Đây là một loài cây thủy sinh mọc dưới nước, có thân bò lan. Cây phát triển ở độ sâu tối đa từ 30 – 40cm nhưng tốt nhất ở điều kiện nước khoảng 15cm.

Lá của cây Thủy Quỳnh mọc trôi nổi hoặc nổi hẳn lên mặt nước. Lá có hình xoan hơi tròn, chóp nhọn, đáy hình tim. Bề mặt lá có màu xanh đậm, láng bóng, cuống dài mọc nằm ngang ở vị trí các mắt thân. Lá có hệ gân hình chân vịt nổi rõ ở mặt dưới.

Thân cây này bò lan ra xung quanh, từ gốc cây có các thân mọc chỉa ra nhiều và nằm ngang trên mặt nước, thân bò. Thân có màu xanh, dạng cọng nhỏ, nhưng thường bị lá che khuất nên ít nhìn thấy

Hoa cây Thủy Quỳnh mọc ở nách lá. Hoa cũng có cuống dài như lá, mọc đơn với những cánh hoa màu vàng, có đốm đậm hơn ở họng. Hoa nở vào mùa hè với những cánh hoa mềm mại, tỏa nắng thu hút nhiều loài côn trùng.

Màu sắc

Cây có lá màu xanh đậm, thân màu xanh. Hoa mọc đơn độc trên lá với những cánh hoa màu vàng, có đốm đậm hơn ở họng. Hoa đẹp với sắc vàng óng ả, đôi khi có màu trắng tinh khiết.

Các loại cây

Cây Thủy Quỳnh

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Thủy Quỳnh thường ra hoa vào mùa hè lại rất lâu tàn và có vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên. Do đó, cây thường được sử dụng trong các tiểu cảnh nước tự nhiên, tiểu cảnh ao hồ,… trong sân vườn biệt thự.

Ý nghĩa - Công dụng

Cây Thủy Quỳnh có công dụng lớn trong việc cải thiện nguồn nước, mang lại môi trường nước sạch. Sắc hoa vàng tươi tắn làm tô điểm cùng với hương thơm dịu nhẹ giúp cho không gian tươi mát và trong lành hơn.

Hoa của cây Thủy Quỳnh lâu tàn, lại có vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên nên thường được dùng phổ biến trong các tiểu cảnh nước tự nhiên, ao hồ, sân vườn biệt thự,… Ngoài ra, những chậu cảnh nhỏ trồng Thủy Quỳnh cũng giúp cho sân thượng, ban công nhà bạn thêm sức sống và thu hút hơn.

Nhân giống - Ươm mầm

Cây Thủy Quỳnh là loài thực vật thủy sinh có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nhân giống bằng các đọan rễ.

Bạn vứt bỏ bớt các cành quỳnh nhỏ hoặc các thân quá cỗi chỉ giữ lại những cành to, thân dày. Bên cạnh đó, những cành cao quá cũng nên cắt bớt, để riêng vào chỗ mát, 1 tuần sau đem ra cắm lại vào chậu hay trồng vào chậu mới.

Bỏ cây quỳnh vào chậu, cho đất vào, ấn nhẹ cho chắc gốc, tưới đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát 3 – 4 tuần, rồi mới mang ra phơi nắng. Sau một khoảng thời gian sẽ có các cành quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, những cành này sẽ cho hoa liền trong vài năm. Mỗi nhánh này sẽ có ít nhất 2 – 3 bông vào vụ hoa chính mỗi năm.

Khu vực phân bố

Cây thủy quỳnh được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.

Các bệnh thường cặp

Hoa thủy quỳnh có sức sống rất mạnh mẽ và ít sâu bệnh.

Yếu tố phong thủy

Việc bày trí cây cảnh có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ do đó nhiều người thường chọn hoa thủy quỳnh trang trí cho nhà thêm sức sống.

Cách trồng và chăm sóc

Mực nước: Không nên để mực nước quá sâu, vì cây chỉ bò ngang mặt nước và có thân rễ ngắn, mực nước an toàn cho cây khoảng 20cm vừa đủ ngập bộ rễ của cây.

Bón lót nhiều bùn đất bên dưới nếu bạn muốn trồng cây trong chậu.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh là đơn vị nổi tiếng trong cung cấp các loại cây giống trong đó có cây Hoa thủy quỳnh. Đây là địa chỉ hàng đầu được nhiều khách hàng lựa chọn và yêu thích hiện nay.