Trang chủ-Cây Ăn Trái-Cây Thanh Long

Cây Thanh Long

Danh mục:
Tên tiếng Anh
của cây thanh long là Dragon fruit
Tên khoa học
của cây thanh long là Pitahaya
Kích thước tối đa

Thân cây có mỗi thùy dài 3-4cm

Quả dài 18-20cm, đường kính từ 12-15cmg, trọng lượng từ 300 – 500 g

Nụ mới ra thường có kích thước cỡ hạt bắp. Hoa thanh long dài khoảng 25-35cm và có một nhị cái dài 18-24cm

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây thanh long thuộc họ xương rồng có nguồn gốc từ các nước như Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia (đặc biệt là ở miền tây đảo Java); miền nam Trung Quốc, Đài Loan và một số khu vực khác.

Đặc điểm nhận dạng

Thanh long có thân bò với 3 cánh dẹt nhiều lá đài, chia làm nhiều thùy, Đáy thùy thường có 3-5 gai nhọn. Ở 1 số nước khác thân, cành có loại có đến 4,5 cánh.

Cây có 2 loại rễ là rễ địa sinh và dễ khí sinh.

  • Rễ địa sinh là loại rễ chính, phát triển từ phần lõi của gốc hom bám xuống đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.
  • Rễ khí sinh là loại rễ phụ mọc dọc theo thân cây để bám vào cây choái giúp cây leo lên giá đỡ. Phía gốc thân gần đất sẽ đi dần xuống đất thành rễ chính.

Hoa gồm có nhiều lá đài và cánh hoa dính vào nhau thành ống. Bên trong nhụy chứa nhiều bột mịn có hương thơm.

Quả thanh long có dạng hình bầu dục và nhiều tai, đầu quả lõm sâu thành một hốc.

Các hạt giống như hạt vừng đen nằm lẫn lộn trong ruột. Lớp cùi thịt trong ruột thường được ăn dưới dạng quả tươi, có mùi vị thơm dịu, ngọt vừa phải

Màu sắc

Thân cây màu xanh lục nhạt

Hoa có màu trắng

Quả lúc non có màu xanh, khi chín có màu vàng. Ruột thanh long rất đa dạng, có loại thanh long ruột màu vàng, nhưng có quả lại ruột màu trắng hoặc màu đỏ tùy theo từng loại giống. Sau lớp vỏ hơi dầy mầu đỏ là phần thịt mầu trắng xanh (hoặc đỏ) với rất nhiều hạt màu đen nhỏ hơn hạt vừng.

Trong ruột thanh long có rất nhiều hạt nhỏ màu đen, khi ăn không cần bỏ hạt.

Các loại cây

Thanh long ruột trắng vỏ vàng, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng vỏ đỏ

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây thanh long thường trồng vào tháng 10 – 11 dương lịch, mỗi trụ 3 cây con.

Quy tắc tuyển nụ

  • Khi nụ được khoảng 3cm chúng ta tuyển nụ lần đầu. Quy tắc tuyển nụ là mỗi cành chỉ chừa lại từ 1-2 nụ, chừa lại những nụ có nhiều tai ngoe hơn (nụ cái).
  • Khi nụ được khoảng 1 gang tay chúng ta bắt đầu tuyển nụ lần 2. Lần này chúng ta chỉ chừa lại trên mỗi dây  nụ duy nhất, loại bỏ các nụ bị sâu bệnh, ít tai ngoe hơn.

Sau khi hoa thụ phấn, bầu noãn phát triển thành quả mọng tuy nhiên trong 10 ngày đầu tốc độ phát triển chậm, sau đó lại tăng rất nhanh về cả kích thước lẫn trọng lượng.

Hoa thanh long chỉ nở vào ban đêm (khoảng 7h tối theo giờ Việt Nam). Thông thường hoa tự thụ phấn và nở trong khoảng 3-5 ngày. Sau 2-3 ngày hoa sẽ héo lại và cũng là thời gian tiến hành rút bông. Thời gian từ khi ra hoa tới thu hoạch là từ 25-28 ngày.

Mỗi năm cây cho 3-4 đợt cành, số cành sẽ tăng theo độ tuổi của cây. Trung bình cây 1 năm tuổi có khoảng 30 cành, 2 năm tuổi số cành khoảng 70 cành, 3 năm tuổi khoảng 100 cành,… Và ở độ tuổi 5,6 nên duy trì khoảng 150-170 cành.

Ý nghĩa - Công dụng

Quả thanh long là một loại quả ăn giải nhiệt, trong quả có nhiều năng lượng cùng nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, Canxi, Chất xơ, Phospho, Phospho, Natri, Magie, Vitamin C. Đặc biệt chỉ tiêu Vitamin C ở thanh long ruột đỏ cao hơn nhiều so với thanh long ruột trắng.

Bạn có thể ăn quả tươi hoặc làm sinh tố rất tốt cho tiêu hóa, Chống lão hóa, Chống lão hóa, Phòng chống bệnh tiểu đường….

Ngoài ra các thành phần khác của cây còn được sử dụng để làm thuốc. Hoa được dùng trị viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, lao phổi, say rượu. Thân dùng trị bỏng lửa, bỏng nước, gãy xương, viêm tuyến mang tai, đinh nhọt (sang ung). Dùng một lượng thân vừa đủ loại bỏ vỏ và gai, giã nát, lấy nước bôi hay dùng bã đắp.

Nhân giống - Ươm mầm

Cây thanh long có thể nhân giống cây thanh long bằng cách giâm cành (hom)

  • Tuổi cành trung bình từ l – 2 năm tuổi trở lên, chiều dài hom tốt nhất là từ 50 – 70 cm; hom mập, có màu xanh đậm, không có khuyết tật, sạch sâu bệnh
  • Đặt 4 hom quanh 4 phía của trụ, cao hơn mặt đất 0,5 cm để tránh thối gốc. Áp phần phẳng của hom vào mặt phẳng của trụ
  • Dùng dây nilông hoặc dây vải buộc nhẹ hom vào trụ
  • Tưới nước nhẹ và tủ rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm
Khu vực phân bố

Cây thanh long được trồng phổ biến tại các tỉnh Long An, Bình Thuận, Tiền Giang,…

Các bệnh thường cặp

Một số loại côn trùng gây hại chủ yếu trên cây thanh long là kiến lửa, ruồi đục quả và rệp sáp. Ngoài ra cây còn mắc một số loại bệnh như bệnh thối cành, nám và bệnh thán thư.

Cách trồng và chăm sóc

Đất trồng: Thanh long trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như đát xám bạc màu, đất thịt, đất phù sa,… Dù là đất nào thì bề mặt đất cần phải tơi xốp, thông thoáng, không để bị nhiễm mặn, pH từ 5,5-6,5 là thích hợp.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây thanh long sinh trưởng và phát triển tốt là 20-340C. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt đọ này thì cáy sẽ phát triển chậm, ra hoa và đậu quả ít.

Ánh sáng: Cây thanh long ưu sáng, chịu ảnh hưởng của quang kì. Đủ ánh sáng cây mới phát triển và ra quả được. Ra hoa vào buổi tối nên cần phải chông đèn với cường độ ánh sáng mạnh để cây ra nụ, hoa trong ngày ngắn.

Tưới nước: Cây thanh long có thể chịu hạn nhưng không chịu được úng. Cần cung cấp đủ nước nhất là giai đoạn ra hoa và kết quả.

Bón phân: Trong thời gian đầu mới trồng và giai đoạn tạo cành, cây thanh long cần nhiều đạm (N) và lân (P) để giúp cây phát triển bộ rễ và thân cành, cây khỏe mạnh, xanh tốt, sớm cho quả.

Định kì hàng năm bón cho cây 3 loại phân bón là phân hóa học, phân bón lá và phân NPK vào mỗi trụ. Mỗi đợt bón cách nhau khoảng 2 tháng. Sau khi cây đã cho thu hoạch thì mỗi năm tăng lượng phân bón cho mỗi trụ khoảng 15%.

Đơn vị cung cấp

Dữ liệu xanh là đơn vị chuyên cung cấp cây giống thanh long các loại. Ngoài ra chúng tôi còn là địa chỉ uy tín cung cấp các loại cây công trình, cây để bàn, trồng viền, bonsai và các loại cây có hoa khác với giá cả cạnh tranh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất !