Cây Sen Vua

Tên tiếng Anh
Cây Sen vua có tên tiếng Anh là Victoria Regia Lindl.
Tên khoa học
Cây Sen vua có tên khoa học là Victoria Amazonica.
Kích thước tối đa

Cây sen vua mọc những lá lớn với đường kính từ 1-2m, có cây lên đến 3m, dày 1cm. Thân cây chìm dưới nước dài đến 8m. Lá mọc nổi trên mặt nước, quanh rìa lá ốp lên cao từ 2-5cm.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Sen vua là loài cây sống ở vùng nước nông thuộc lưu vực sông Amazon. Sau đó, được con người phát hiện và đem về trồng làm cảnh trong các ao hồ.

Đặc điểm nhận dạng

Súng Nia có thân chìm dưới nước có thể đạt đến 8m, bộ rễ của cây phát triển tốt với nhiều rễ con lấy chất dinh dưỡng từ đất mùn và trong nước. Bên cạnh đó, loài sen vua này không có ngó sen như các loại sen khác.

Lá cây có đường kính lớn 1-2 m, có khi đạt đến 3m, dày khoảng 1cm. Lá nổi lềnh bềnh trên mặt nước, vành lá cong lên khoảng 2-5 cm. Kết cấu của lá sen vua rất thú vị, mặt trên có màu xanh lục, trơn nhẵn; mặt dưới có màu nâu hoặc ửng đỏ với những đường gân to và lông gai. Bộ khung xương này có tác dụng nâng lá nổi trên mặt nước; ngoài ra, giúp chống lại các sinh vật sống dưới nước gây hại.

Hoa Sen Vua nở rộ tỏa nhiệt mạnh, hoa rất to và đổi màu rất thú vị. Hoa thường nở vào buổi chiều tối với những nụ hoa màu trắng tỏa hương thơm nồng đến sáng ngày hôm sau màu hoa sẽ chuyển dần sang hồng và khép dần lại đến trưa thì đóng cánh hoàn toàn, khi chiều về hoa lại nở ra. Hoa Sen Vua nở trong khoảng 3 ngày thì tàn hẳn.

Màu sắc

Sen vua có phần mặt trên của lá màu lục nhạt, mặt dưới có màu nâu hoặc hơi đỏ với những đường gân to và lông gai. Hoa có màu trắng và chuyển dần sang màu hồng lúc chiều tối.

Các loại cây

Cây sen vua có hoa màu trắng, hoa màu hồng.

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây Sen Vua thích hợp với đất nhiệt đới nhiều nắng của miền Nam Việt Nam. Chúng sống được ở ao hồ có độ sâu cạn khác nhau và các loại đất trũng. Cây được trồng trong điều kiện khí hậu thích hợp, chăm sóc tốt sẽ phát triển rất nhanh và mạnh.

Đất để trồng sen vua là loại đất bùn tự nhiên lấy trong các ao , hồ hay kênh rạch tự nhiên.

Ý nghĩa - Công dụng

Sen Vua cũng giống các loài sen súng khác thích hợp làm cây thủy sinh tạo cảnh quan. Loại cây này có thể trồng chậu trang trí nhưng lá sẽ có kích thước nhỏ hơn bình thường. Do đó, để Sen Vua phát hủy hết vẻ đẹp và nét độc đáo của lá, hoa thì cần trồng cây ở không gian ao, hồ lớn và chăm sóc tốt.

Sen Vua sẽ là điểm thu hút khách tham quan tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vườn sinh thái, khu resorts, công viên nước, đây cũng là nét độc đáo cho những sân vườn biệt thự lớn, những tiểu cảnh nước sống động, . . .

Nhân giống - Ươm mầm

Sen vua phải nhân giống bằng hạt. Hoa nở được 2-3 ngày là tàn kết hạt trong nước. Hạt sen chỉ to bằng hạt đậu ván, nhưng mọc rất nhanh. Mùa xuân gieo hạt, sau 4-6 tháng đã ra hoa.

Khu vực phân bố

Khu vực nhiệt đới nhiều nắng của miền Nam Việt Nam.

Các bệnh thường cặp

Sen vua ít bị sâu bệnh nghiêm trọng.

Yếu tố phong thủy

Thể hiện ý chí kiên cường, chịu được thử thách. Đây giống như lời khẳng định cho sự đấu tranh không ngừng nghỉ, ý chí kiên cường, bền bỉ vươn lên của người trồng cây. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt như thế nào đi nữa thì bạn cũng sẽ vượt qua được như cây sen vua, đến cuối cùng mọi chuyện rồi sẽ êm đẹp, thuận lợi.

Cách trồng và chăm sóc

Sen vua cũng giống các loài sen súng khác thích hợp làm cây thủy sinh tạo cảnh quan. Loại cây này có thể trồng chậu trang trí nhưng lá sẽ có kích thước nhỏ hơn bình thường. Do đó, để Sen vua phát hủy hết vẻ đẹp và nét độc đáo của lá, hoa thì cần trồng cây ở không gian ao, hồ lớn và chăm sóc tốt.

Trường hợp nếu là hồ xi măng thì phải cho nhiều đất bùn vào đáy hồ, độ dầy lớp bùn phải từ 25cm trở lên, phủ đều lên đáy hồ. Lưu ý, chọn vị trí trồng sao cho gốc cây cách các vách hồ một khoảng bằng đường kính lá hoặc hơn, đảm bảo khi cây trưởng thành các lá đủ diện tích mặt nước để phát triển, không bị hạn chế bởi các thành hồ.

Sau khi xác định được vị trí trồng, đào 1 hố sâu khoảng 10cm đường kính 40cm ngay vị trí trồng, lấy cây từ chậu ra tránh làm đứt hay giập rễ sau đó lắp đất lại (chỉ lắp đất trùm lên phần rễ và gốc, không lắp lên lá và đọt cây. Khi trồng xong cho nước vào hồ (chỉ cho nước vào vừa đủ ngập hết phần gốc, cuốn và mặc dưới của lá.

Sau khi trồng khoảng 10 ngày có thể bón phân giúp cây phát triển nhanh hơn. Bón định kỳ 10 ngày 1 lần, luân phiên giữa NPK 16-16-8-13s và NPK 12-12-17-9 TE, mỗi lần bón 5g/cây trong 3 tháng đầu. Từ 3 đến 6 tháng là 10g/cây cho một lần bón. Từ 6 tháng trở đi 15 ngày bón 1 lần mỗi lần 20g/cây. Có thể phun Atonik hoặc Growmore kết hợp 10 ngày/lần. Khi thấy xuất hiện những lá già, vàng úa nên cắt bỏ để tạo khoảng trống cho lá non phát triển.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh là địa chỉ cung cấp hạt giống cây sen vua uy tín với mức giá rẻ được yêu thích nhất hiện nay. Đến đây bạn còn lựa chọn được cho mình rất nhiều các loại cây giống khác nhau phù hợp với yêu cầu.