Trang chủ-Cây Ăn Trái-Cây Sầu Riêng

Cây Sầu Riêng

Danh mục:
Tên tiếng Anh
của cây sầu riêng là Durian
Tên khoa học
tên khoa học của cây sầu riêng là Durian
Kích thước tối đa

Cây sầu riêng trong tự nhiên có thể cao từ 27-40m, tuy nhiên ở điều kiện trồng canh tác thì chỉ cao 10-12m, đường kính của cây là 1,2m.

Lá sầu riêng có kích thước dài từ 5-7cm

Quả sầu riêng có chiều dài hơn 20cm trọng lượng của mỗi quả trung bình từ 1 đến 4kg. Độ dài gai khoảng 1,3cm

Hạt to dài 5cm, rộng 3-4 cm

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây sầu riêng thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae) có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, ở Malaysia và Indonesia.

Đặc điểm nhận dạng

Sầu riêng là cây gỗ, mọc thẳng, vỏ thô. Cây có tán to và rộng phía dưới, càng lên trên phần ngọn càng nhỏ dần nhìn như hình nón. Nhánh sầu riêng thường mọc ngang, nhất là khi mang quả nặng thì cành thẳng ra.

sầu riêng dạng đơn mọc so le, phiến lá dày có hình dạng trứng thuôn dài, các vảy nhỏ bao xung quanh lá rụng thây phiên, cuống lá có hình dạng hơi nhọn

Hoa sầu riêng không ra đơn lẻ mà mọc thành chùm từ 1 đến 15 hoa ở những cành chính ra trái lớn. Hoa khi nở có mùi hương rất mạnh. Nhị đực dài hơn cánh chứa các bao phấn mọc xung quanh nhụy cái. Bầu hoa hình quả xoan có vòi dài, đó là vòi nhụy, đầu nhụy tròn gồm 5 mảnh, khi chín có nhựa dính.

Quả hình dạng hơi cầu, có đầy gai bên ngoài, gai rất nhọn nhưng ngắn khi chín thì vỏ nứt ra có mùi thơm sực nức. Mỗi ngăn có chứa từ hai đến ba múi hạt lép lớp cơm rất dày khi ăn vào có vị béo, ngọt, thơm, xơ dính vào hạt.

Màu sắc

Vỏ cây màu nâu sậm

Quả có màu xanh lợt lúc non, khi chính hơi chuyển thành vàng xanh

non có màu đồng, khi trưởng thành mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới của phiến lá có màu vàng

Hoa sâu riêng có cánh hoa màu trắng, ở những giống khác sẽ có màu hồng hay đỏ nhạt

Cơm sầu riêng có nhiều màu tùy vào từng giống như: màu vàng xanh, màu vàng nhạt, màu vàng cam, màu vàng sậm, màu đỏ

Hạt màu nâu nhẹ

Các loại cây

Có các loại sầu riêng phổ biến như: sầu riêng ri 6, sầu riêng monthong Thái Lan, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng khổ qua xanh, vàng, sầu riêng cái mơn, sầu riêng hạt lép

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây sầu riêng trên 10 năm tuổi có thể cho 60-80 quả/năm. Thời điểm trồng sầu riêng thích hợp nhất là từ đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa (tháng 5 – tháng 8)

Sầu riêng ra hoa vào tháng 3-4 cho thu hoạch khoảng tháng 5-9. Từ khi mới nhú hoa cho đến khi nở hoa cũng mất đến 1 tháng. Hoa nở từ 15 giờ chiều cho đến 6h sáng hôm sau. Bao phấn nứt từ 19 giờ tới 23 giờ đêm thì mới có thể thụ phấn tốt cho nhụy, nhưng lúc này nhụy đã tàn. Vì vậy hoa sầu riêng thường không tự thụ phấn được mà cần nhờ phấn của cây khác qua gió, côn trùng, dơi… Nếu thụ phấn không hoàn hảo thì nuốm nhụy bị héo và rụng sau hoa nở 4 ngày.

Sau khi ra hoa và kết trái khoảng 4 tháng sau là bắt đầu cho thu hoạch chúng ta có thể thu lượm trái rụng mang đi bán. Quả tăng trưởng nhanh từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 13, sau đó chậm dần, đến tuần thứ 16 thì quả chín.

Ý nghĩa - Công dụng

Sầu riêng là một loài cây trồng có giá trị kinh tế, giá thành sầu riêng khá cao nên được rất nhiều hộ nông dân trồng. Ngoài ra trái sâu riêng còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể để ăn tươi, sau khi tách vỏ và ăn cơm sầu riêng trực tiếp. Bên cạnh đó sầu riêng có thể chế tạo ra nhiều món ăn như sinh tố, kem, chè, bánh

Trong sầu riêng có nhiều giá trị về calo, đường, đạm, chất béo, chất khoáng cao so với các loại quả khác.

Các bộ phận khác của cây cũng có nhiều công dụng :

 • Gốc cây dùng trong xây dựng và chế tạo bàn, ghế, đồ gia dụng.
 • Hạt sầu riêng được luộc, nướng hoặc rang chín, ăn bùi như hạt dẻ, hạt mít. Ngoài ra trong hột còn chứa 3,1% protit, 0,4% lipit, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, vitamin B1, B2, C… do đó cũng được sử dụng làm thức ăn và làm thuốc bổ dưỡng. Bột hạt sầu riêng được dùng làm chất phụ gia trong chế biến kẹo, mứt…
 • Vỏ thân cây sầu riêng dùng nấu nước tắm chữa bệnh ngoài da và diệt chấy, rận, rệp…Ngoài ra trong vỏ còn dduocj dùng làm thuốc thuốc bổ khí, chữa đầy bụng, khó tiêu, ho do hàn, cảm sốt. Sau khi ăn người ta lấy vỏ rửa sạch, dùng 15 – 20g thái nhỏ nấu nước uống/ngày hoặc thái lát mỏng, phơi khô để dùng dần.
 • Rễ và lá : làm thuốc hạ sốt, trị vàng da do gan
Nhân giống - Ươm mầm

Câu sầu riêng có thể nhân giống cành hột, ghép cành hoặc chiết cành. Khoảng cách trồng hợp lý nhất là 10-12m.

Nhân giống bằng hat: gieo từ 2-3 hạt vào hố, khi cây phát triển thì chọn cây khỏe, mạnh nhất chỉ để lại 1 /1 hố.

Chiết cành sầu riêng

 • Cành chiết là những cành khỏe mạnh, sạch sâu bệnh nên chọn các cành mới chuyển từ giai đoạn cành non qua trưởng thành, lá ở đọt chưa nở hết.
 • Dùng dao sắc khoanh một đoạn vỏ khoảng từ 5 – 9cm, tùy vào kích thước của cành chiết để diều chỉnh.
 • Chỗ khoanh vỏ cách ngọn cành khoảng 60 – 70cm.  Sau đó loại bỏ phần tượng tầng (phần nhầy) ở trên vết cắt, phần này thường rất mỏng nên cần làm cẩn thận để tránh làm tổn thương lỏi cât khiến cành chiết bị thối.
 • Sử dụng đất bùn, xơ dừa… để tạo thành giá thể bọc quanh, tạo thành bầu to ở xung quanh chỗ chiết. Rồi dùng bao bố, nilon… bao lại.
Khu vực phân bố

Cây sầu riêng trồng phổ biến ở một số tỉnh Việt Nam như: vùng đất đỏ Bảo Lộc, Di Linh và các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Sông Bé, Đồng Nai

Các bệnh thường cặp

Cây sầu riêng có thể mắc phải các bệnh sau:

 • Bệnh nứt nẻ thân : do loài nấm Phytophthora sp gây ra
 • Bệnh trụi lá : một loại bướm có tên Daphnusa ăn

Ngoài ra còn gặp hiện tượng sâu đục thân, đục trái.

Cách trồng và chăm sóc

Đất trồng : Cây sầu riêng thích hợp với đất thịt hoặc đất thịt pha cát, đất phù sa, đất đỏ bazan, không thích hợp với đất nhiều cát, đặc biệt là đất giồng cát. Đất cần giàu chất hữu cơ, tầng canh tác dày và thoát nước.  Tùy thuộc vào loại đất, giống và chế độ chăm sóc để bố trí mật độ trồng cây cho phù hợp. Loại đất tốt giàu dinh dưỡng như đất đỏ bazan nên trồng 100 cây/hécta, tương đương 10mx10m/cây. Còn đất xám trồng 125 cây/hécta khoảng 8mx10m/cây.

Bón phân: Nên dùng phân hữu cơ nhiều, hạn chế phân hóa học thì chất lượng cơm của trái sầu riêng tốt hơn và tỷ lệ trái sượng rất ít. Mỗi năm bón 20 – 30kg phân hữu cơ/cây để cây phát triển tốt còn phân hóa học bón theo từng giai đoạn phát triển. Song, trong 2 năm đầu phân hóa học pha vào nước tưới cho cây sẽ hiệu quả hơn. Những năm sau bón chung quanh tán cây và rải đều dưới tán, dùng cào trộn với đất mặt nếu không mưa tưới nhẹ. Chú ý, không bón phân Kali cho cây vì dùng loại phân này trái sẽ bị sượng.

 • Năm thứ 1: Bón 5 lần, mỗi lần 0,5kg phân 16-16-8-13S hoặc 20-20-15/cây.
 • Năm thứ 2: Bón 4 lần, mỗi lần 1kg phân 16-16-8-13S hoặc 20-20-15/cây.
 • Năm thứ 3: Bón 3 lần, mỗi lần 1,5kg phân 16-16-8-13S hoặc 20-20-15/cây.
 • Năm thứ 4: Bón 3 lần, mỗi lần 3,5kg phân 12-12-17.2 + TE/cây.
 • Năm thứ 5: Bón 4 lần, mỗi lần 5kg phân 12-12-17.2 + TE/cây.
 • Năm thứ 6: Bón 4 lần, mỗi lần 6kg phân 12-12-17.2 + TE/cây.

Sau sáu năm cây sẽ đến thời kỳ kinh doanh cho trái ổn định. Lúc này các nhà vườn dùng nhiều loại phân bón để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây. Cụ thể, sau thu hoạch bón 2-4kg phân 20-20-15 và 10-20kg phân chuồng hoai mục/cây. Trước khi cây trổ bông 1-2 tháng bón 1-2kg 10-52-17/cây, khi quả bằng trái cam bổ sung thêm 2-4kg phân 20-20-15 và 9 tuần sau khi đậu trái bón 2-4kg 20-20-15/cây.

Tỉa cành, tạo tán

Khi cây nhỏ chỉ để 1 ngọn, tỉa bỏ hết chồi gốc. Cành đầu tiên để cách mặt đất 30cm, sau đó để các cành nhỏ trên thân chính cách nhau từ 8-10cm, cùng một vị trí không để 2 cành vì cây sẽ bị chẻ khi mang nhiều quả. Tỉa bỏ hết cành vọt, cành gầy yếu để cây phát triển tốt.

Nhiệt độ : Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sầu riêng sinh trưởng phát triển từ 24-30oC.

Ánh sáng : Khi còn nhỏ cây sầu riêng không cần nhiều ánh sáng, thích bóng râm, vì ánh sáng nhiều làm cây dễ mất nước. Nhưng khi cây lớn thì lại cần nhiều ánh sáng để quang hợp, hình thành hoa quả thuận lợi và cho sản lượng cao.

Tưới nước : Sầu riêng là cây ưa ẩm nhưng không được đọng nước. Thích hợp vùng có lượng mưa khoảng 2.000mm/năm, có thể trên 3.000mm nhưng phân bổ đều trong năm. Cây sầu riêng không chịu được hạn vì vậy những lúc thời tiết nắng nóng nên tưới nhiều nước.

Đơn vị cung cấp

Dữ liệu xanh là đơn vị chuyên cung cấp cây giống sầu riêng. Ngoài ra chúng tôi còn là địa chỉ uy tín cung cấp các loại cây công trình, cây để bàn, trồng viền, bonsai và các loại cây có hoa khác với giá cả cạnh tranh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất !