Trang chủ-Cây Thủy Sinh-Cây Ngưu Mao Chiên

Cây Ngưu Mao Chiên

Danh mục:
Tên tiếng Anh
của cây Ngưu mao chiên là Dwarf Hairgrass.
Tên khoa học
của cây Ngưu mao chiên là Eleocharis Acicularis.
Kích thước tối đa

Cây cao tối đa khoảng 20 cm.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Ngưu mao chiên có nguồn gốc ở Châu Âu và được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Đặc điểm nhận dạng

Ngưu mao chiên là giống cây thủy sinh có hình sợi mảnh như một cây kim, được trồng phổ biến hiện nay. Cây có chiều cao khoảng 5-7 cm, xanh lá đậm, thường sống trong nước có độ pH trung tính. Đây là loài cây lưỡng cư, có thể sống dưới nước và trên cạn, những phát triển mạnh ở dưới nước.

Khi cây Ngưu mao chiên sống trên cạn với nền đất ẩm ướt và đạt chiều cao lên tới 20 cm. Tuy nhiên khó có thể đưa chúng từ bán cạn để vào hồ thủy sinh mà sống được. Vì vậy khi mua cây ngưu mao chiên ở cửa hàng hãy chú ý kỹ điều này.

Màu sắc

Cây ngưu mao chiên có màu xanh đậm.

Các loại cây

Ngưu mao chiên

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Môi trường nước: có độ pH 6-7.5, độ cứng 10, phát triển tốt ở độ nước sâu 30 cm, có thể mọc trong nước lợ.

Chất nền: sỏi và cát có lợi cho NMC; bên cạnh đó, vẫn nên bổ sung thêm các loại đất nền có dinh dưỡng để nhanh tạo thảm trong bể.

Ánh sáng: không quá sáng (cây phát triển kém trong ánh sáng mạnh), mức độ trung bình, cung cấp ánh sáng 10-14h/ngày, nhiệt độ 20-28 độ C,0.5watt/lít nước, sử dụng đèn có độ 5000-7000 Kenvin.

Cây NMC phát triển nhanh, chúng chỉ cần những nhánh cây đầu tiên quanh gốc cây mà bạn trồng, sau đó dễ dàng lan ra khắp đáy của một bể cá.

Ý nghĩa - Công dụng

Ngưu mao chiên là loại cây thủy sinh tiền cảnh được ưu trồng, bởi vẻ đẹp hoang sơ của nó – như một tấm thảm xanh bạt ngàn trải đều trong “thế giới” hồ thủy sinh của các loài cá. Cây thường được trồng làm tiền cảnh trong hồ thủy sinh.

Lợi ích khi trồng NMC trong bể:

Ngăn chặn rêu tảo: ngưu mao chiên sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt. nitrat, Kali,…giúp hạn chế phát triển của rêu tảo.

Lọc hóa chất: cây ngưu mao chiên giúp lọc các chất thải của cá, hấp thụ nitrat từ lá và đất nền. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải hấp thụ Cacbon.

Tạo nơi sinh sản cho cá: những thảm ngưu mao chiên xanh mướt là nơi lý tưởng cho cá đẻ trứng, tạo điều kiện cho cá trong bể của bạn sinh sản tốt hơn.

Tác dụng sủi khí: thay vì đặt viên sục khí, máy thổi khí vào bể nuôi cá làm mất thẩm mỹ thì cây ngưu mao chiên có thể cung cấp lượng oxy trong bể cá cảnh khi hấp thụ CO2 mà cá thải ra trong quá trình nuôi.

Nhân giống - Ươm mầm

Như bao loài cây thủy sinh khác, cây phát triển từ một củ được tách từ gốc cũ.

Khu vực phân bố

Cây Ngưu mao chiên thường phân bố ở các khu vực Đông Nam Á, Bắc Mĩ, Châu Âu.

Các bệnh thường cặp

Ngưu mao chiên thường không gặp những sâu bệnh nghiêm trọng.

Cách trồng và chăm sóc

Chuẩn bị:

Phần nền: chia làm 2 phần, trộn đều với phân DBO rồi rải xuống nền bẻ. Không cho hỗn hợp này lên đá hoặc gỗ – nơi bạn trang trí. Tiếp theo, rải đều 5kg phân Nhật lên lớp cát đã trộn phân DBO trước đó, cuối cùng, rãi thêm phần cát còn lại lên trên phân Nhật.

Cách trồng và chăm sóc:

Chia thành cụm nhỏ 5 – 6 cây. cắt bỏ rễ cũ để lại khoảng 1 – 1.5cm, tiếp theo, lấy nhíp kẹp vào rễ của Ngưu mao chiên rồi cắm xuống bể. Đặc biệt chú ý: không để cho cát và phân bay lên trong quá trình đặt xuống bể. Trồng từng cụm cách nhau 2 – 3 cm và trồng theo từng hàng.

Đặt ánh sáng đèn đều ở những nơi có ngưu mao chiên, bật đèn tuần đầu 7 tiếng/ngày rồi dần dần tăng dần lên. Phải có CO2 trong hồ.

Ngưu mao chiên là lá kim rất dễ bám bẩn, nên yêu cầu khi trồng phải được trồng trong môi trường nước rất trong. Thường xuyên cắt tỉa cây để có hình dáng đẹp.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh nổi tiếng là nơi cung cấp đa dạng các loại cây giống thủy sinh khác nhau trong đó có cây ngưu mao chiên. Đây là loại cây thường được nhiều người lựa chọn để trang trí cho hồ cá của mình thêm đẹp mắt. Hãy đến với Dữ Liệu Xanh để lựa chọn cho mình giống cây ưng ý nhất.