You are here:Home-Cây Có Hoa, Cây Nội Thất, Cây Trồng Viền-Cây Lan Quân Tử

Cây Lan Quân Tử

Tên thường gọi Cây lan quân tử hay còn được gọi là cây lan huệ cam, cây đại quân tử.
Tên tiếng Anh Clivia
Tên khoa học Cliva nobilis Lindl
Kích thước tối đa

Lan quân tử là loại cây thân thảo với chiều cao trung bình từ 0,3 – 1m. Cây có lá dài và hẹp, hoa có kích thước to và đều. Hạt cây lan quân tử  tròn và có đường kính trung bình khoảng 6 mm.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Lan quân tử có nguồn gốc từ Nam Phi.

Đặc điểm nhận dạng

Lan quân tử có thân với lá liền nhau, với lá màu xanh, dạng bẹ, chất da và sếp thành nhiều lớn. Phần đầu lá dính chặt với gốc, lá nhọn và vươn ra thành 2 bên đối xứng. Cây lan quân tử có hoa to nằm chen giữa những chiếc lá cây. Hoa thường có màu vàng, đỏ, cam. Hoa nở bền có thể duy trì trong 1 tháng. Rễ lớn, ăn sâu và rất khỏe.

Lan quân tử thường ra theo chùm với những bông hoa to, mỗi chùm hoa có từ 12 – 18 bông chụm lại. Trung bình mỗi cây lan quân tử có thể cho từ khoảng 2 – 3 chùm, hoa nở to và đều. Hoa sao khi tàn hình thành quả với màu đỏ có kích thước nhỏ. Quả quân tử thường phải mất 1 năm để chín.

Màu sắc

Lan quân tử có lá với màu xanh đậm. Cây có hoa với màu sắc rực như màu vàng, đỏ, cam. Quả cây thường có kích thước tương đương một viên bi với màu đỏ tươi.

Các loại cây

Cây lan quân tử

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Lan quân tử là một loại hoa quý thường nở vào mùa xuân. Hoa lâu tàn có thể kéo dài một tháng và cho ra quả. Quả cây quân tử phải mất 1 năm để chín.  Cây lân quân tử từ khi gieo hạt cho đến khi ra hoa cần khoảng ít nhất 6 năm.

Ý nghĩa - Công dụng

Lan quân tử, một loại hoa đẹp có thể mang đến cho bạn với nhiều ý nghĩa tốt lành. Cây có thể được xem là biểu tượng cho khí phách quân tử của chủ nhân. Lan quân tử được đặt tại mỗi vị trí khác nhau sẽ mang đến một ý nghĩa khác nhau.

  • Cây được đặt trong phòng đọc sách nhằm nhắc nhở gia chủ phải có lối sống ngay thẳng chính trực.
  • Cây đặt lên bàn làm việc được xem là người bạn đồng hành hỗ trợ cho con đường sự nghiệp của bạn tốt hơn.
  • Cây đặt trong nhà là biểu tượng cho một gia đình sung túc và vui vẻ.

Công dụng của lan quân tử:

Lan quân tử có thể sử dụng để trang trí hiện nhà tại các lối ra vào, hoặc có thể kết hợp với một số loại hoa khác để làm tiểu cảnh sân vườn. Cây lan quân tử còn có thể trồng chậu dùng làm cây trồng nội thất trang trí bàn làm việc, bàn học, phòng khách,…

Bên cạnh đó, việc trong lan quân tử còn có thể mang đến cho gia chủ cảm giác thư thái và yên bình. Lan quân tử còn có tác dụng hấp thụ chuyển hóa các loại khí độc nhằm giúp môi trường sống trở nên tươi mát và thoải mái hơn.

Nhân giống - Ươm mầm

Lan quân tử có thể nhân giống bằng cách tách cành tách gốc cây trong bụi mẹ. Đây được xem là một trong những phương pháp mang đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng phương pháp gieo hạt để nhân giống cây.

Khu vực phân bố

Tại Việt Nam, cây có thể phân bố rộng khắp trên các khu vực.

Các bệnh thường cặp

Lan quân tử thường rất ít sâu bệnh.

Yếu tố phong thủy

Trồng cây lan quân tử trước hiên nhà có thể mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc. Cây có thể hỗ trợ tốt cho bạn trong con đường công danh sự nghiệp thăng tiến và tránh khỏi những điềm xấu, hóa giải tai ươm.

Cách trồng và chăm sóc

Đất dinh dưỡng: Cây khi trồng trong môi trường đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt cùng các dưỡng chất thiết yếu khác sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nước: Lan quân tử là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng. Vì thế chỉ nên tưới mỗi ngày 1 lần với một lượng nước vừa đủ để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây.

Phân bón : Nên bón phân theo định kỳ hàng tháng để có thể đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây. Với một số loại phân bón bạn có thể tham khảo như: phân vi sinh, phân trùn quế, phân NPK,…

Điều kiện ánh sáng : Lan quân tử có thể thích nghi được trong bóng râm và chịu nắng bán phần. Tuy nhiên, tránh trồng cây ở những nơi có ánh nắng trực tiếp vì có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Cách chăm sóc : Lan quân tử chỉ nên tưới với một lượng nước vừa đủ và đất có khả năng thoát nước tốt. Do đó bạn nên làm đất trước khi trồng. Đồng thời, để tạo nên độ thông thoáng cho cây bạn có thể loại bỏ những lá úa vàng khô héo. Tránh trường hợp để lá rụng xuống gốc sẽ gây nhiễm nấm.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh, địa chỉ chuyên cung cấp cây giống uy tín chất lượng được nhiều người tin dùng và đánh giá cao. Đến đây quý khách hoàn toàn có thể sở hữu cho mình giống lan quân tử với mức giá cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp với nhiều loại cây giống khác nhau giống cây ăn trái, cây bonsai, cây trồng viền,… Vì thế, nếu có nhu cầu hoặc cần biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến Dữ Liệu Xanh để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Thuộc tính khác