You are here:Home-Cây Ăn Trái, Cây Dây Leo-Cây KiWi

Cây KiWi

Tên thường gọi Cây kiwi hay còn được gọi là cây dương đào
Tên tiếng Anh của cây kiwi là Chinese gooseberry, fuzzy kiwi
Tên khoa học của cây kiwi là Actinidia deliciosa
Kích thước tối đa

Cây kiwi có chiều cao khoảng 3m, khi trồng ngoài tự nhiên có thể lên tới 9m.

Lá cây dài từ 5,5 – 7cm.

Quả có chiều dài khoảng 5cm – 8 cm và đường kính 4,5cm – 5,5 cm, trọng lượng quả trung bình khoảng 200 gram

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây KiWi có nguồn gốc từ New Zealand, sản lượng cây công nghiệp lớn nhất tại các nước Ý, New Zealand, Chile, Pháp, Hy Lạp, Nhật Bản và Mỹ.

Đặc điểm nhận dạng

Cây kiwi là cây dây leo với thân hóa gỗ

dài, to, có hình bầu dục gần như tròn, dằn ở gốc. Lá non và chồi được phủ bằng lông màu đỏ. Lá trưởng thành có màu xanh đậm và không có lông trên mặt trên, trắng nhạt với các tĩnh mạch màu nổi bật, bên dưới.

Qủa kiwi có dạng hình trứng lớp vỏ có cùng lớp lông xù xì bên ngoài. Kiwi khi còn non có màu hương vị khá chua tuy nhiên càng lớn quả kiwi sẽ giảm dần vị chua và độ ngọt tăng dần lên

Màu sắc

Lá cây có màu xanh đậm

Vỏ quả màu nâu, lớp thịt có màu xanh, vàng, đỏ tùy loại với hạt chấm đenCó nhiều loại như kiwi ruột vàng, kiwi ruột xanh, ruột đỏ hay kiwi lùn

Các loại cây

Có nhiều loại như kiwi ruột vàng, kiwi ruột xanh, ruột đỏ hay kiwi lùn

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây kiwi là cây ôn đới nếu trồng bằng hạt thì thường mất 5-6 năm mới có trái. Nhưng nếu trồng cây hoặc cành thì chỉ mất từ 2-3 năm đã có thể cho trái.

Vào mùa đông cây thường rụng lá nên thích hợp với khí hậu tháng 12, tháng 1 ở Việt Nam.

Ý nghĩa - Công dụng

Kiwi là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, kali, acid folic, vitamin C và E, carotenoid, chất chống oxy hoá. Chính vì thế rất tốt cho sức khỏe, hãy thêm loại trái cây này vào thực đơn để nhận được các công dụng như:

  • Phòng ngừa các bệnh về hô hấp, tim mạch, tiểu đường
  • Chống lại ung thư, bảo vệ mắt, có lợi cho hệ tiêu hóa
  • Cung cấp folate cho phụ nữ mang thai giúp phát triển của não bộ, nhận thức và ngăn ngừa dị tật ở trẻ sơ sinh
  • Trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi và làm chậm quá trình lão hóa
Nhân giống - Ươm mầm

Cây kiwi có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hay ghép cành. Trong đó phương pháp ghép cành giúp thu hoạch quả nhanh hơn.

Phương pháp gieo hạt

  • Chọn ra những hạt giống to mẩy cầm chắc tay ngâm trong nước ấm một tuần, thay nước thường xuyên hàng ngày để giúp hạt không bị thối.
  • Đem số hạt giống đã ngâm ủ trong khăn ẩm một ngày sau đó mới đem gieo xuống những khay nhựa có đất đã chuẩn bị từ trước.
  • Đặt từng hạt xuống từng hố nhỏ sâu khoảng 1cm và lấp đất lại. Để khay hạt giống ra nơi có ánh sáng và giữ ẩm cho đất hàng ngày.
Khu vực phân bố

Tại Việt nam, cây phù với khí hậu của miền Bắc nước ta hơn.

Các bệnh thường cặp

Phòng ngừa các bệnh ở cây KiWi như:

Ruồi đục trái: Do ruồi vàng đẻ trứng vào bên trong trái, khi trứng nở thành giòi ăn phá nát thịt trái và làm thối trái, giảm năng suất trái.

Phòng trừ: Đặt bẫy ruồi vàng bằng các bẫy tự nhiên tự chế, bọc túi nilon xung quanh quả hoặc có thể dùng chất  Methyl Eugenol để bẫy ruồi. Hiệu quả cao nếu bẫy màu vàng.

Sâu cuốn lá: Loại sâu này gặm nhấm các lá cây khiến cây bị khô lá không thể sinh trưởng, ra trái được.

Phòng trừ: Hạn chế bón quá nhiều đạm, làm sạch đất gốc cây. Khi phát hiện bênh sâu cuốn lá tiến hành phun một trong các loại thuốc Biocin 16WP, Cyperin, Padan 95 SP, Patox 95SP, Olong 55WP, Vertimex, Vibamec 5.5EC hay Sherzol vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Rệp dính: Rệp bám vào vỏ thân cây, kẽ lá, cành hút các chất dinh dưỡng của cây khiến kiwi bị khô nứt, vết nứt mở đường cho các dịch hại khác xâm nhập và gây hại cây.

Phòng trừ: Vệ sinh dụng cụ làm vườn, giặt kỹ quần áo sau khi chăm sóc, Khi có từ 5% trở lên số cây trong vườn bị nhiễm, có thể sử dụng dầu khoáng hoặc Clothianidin, Permethrin… để trừ.

Yếu tố phong thủy
Cách trồng và chăm sóc

Đất trồng: đất thịt pha, thông thoáng, th.oát nước tốt, màu mỡ, độ pH từ 5 – 6.5 là thích hợp. Trước khi trồng kiw tiến hành bón lót vôi trắng cho đất trồng từ 7-10 ngày để xử lý các sâu bệnh gây hại cho kiwi.

Ánh sáng và nhiệt độ : Cây thích ánh sáng trực tiếp, cần độ ẩm vừa phải. Nhiệt độ tối thiểu trung bình mùa đông từ 4,44º-5,55ºC; Tối đa trung bình 13.89º-15.56º C. Vào mùa hè, tối thiểu là 13.33º-13.89º C; trung bình 23.89º-25º C.

Nước: Cây kiwi yêu cầu nguồn nước ở mức trung bình. Cần duy trì độ ẩm trong thời gian đầu mới trồng cho đến 3 tháng sau đó.

Phân bón: Trước khi trông nên bón lót cho đất một lượng phân bón khoảng 10kg phân chuồng hoai mục 1kg phân super lân và vôi bột khử trùng. Ủ đất với phân trước 1 tháng rồi mới trồng cây con giống.

Định kì hàng năm bạn có thể bón cho cây 1kg phân đạm và 0,5kg phân Lân, Kali vào gốc để giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển nhất là thời điểm ra hoa đậu quả.

Cắt tỉa lá, cành thừa: Từ 3 tháng trở đi kiwi phát triển khá nhanh chỉ sau một thời gian sẽ phủ kín giàn leo lúc này người trồng tiến hành cắt tỉa những cành khô héo, sâu bệnh, lá thừa,…để tạo độ thoáng cho giàn.

Đơn vị cung cấp

Dữ liệu xanh là đơn vị chuyên cung cấp cây giống kiwi các loại . Ngoài ra chúng tôi còn là địa chỉ uy tín cung cấp các loại cây công trình, cây để bàn, trồng viền, bonsai và các loại cây có hoa khác với giá cả cạnh tranh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất

Thuộc tính khác

Các lông trên da có thể gây kích ứng cổ họng nếu nuốt phải.