You are here:Home-Cây Công Trình, Cây Bụi, Cây Có Hoa-Cây Hồng Mai

Cây Hồng Mai

Tên thường gọi Cây Hồng mai, Dầu lai lá đơn, Nhất chi mai
Tên tiếng Anh Tên tiếng anh của cây Hồng mai là Jatropha pandurifolia
Tên khoa học Tên khoa học của cây Hồng mai là Jatropha pandurifolia
Kích thước tối đa

Cây Hồng mai có chiều cao trung bình từ 1-3m; có cây trưởng thành có thể cao đến 4m nếu sinh trưởng trong môi trường thích hợp.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây Hồng mai thuộc họ Thầu Dầu –Euphorbiaceae xuất xứ từ Bắc Mỹ nhưng rất ưa thích khí hậu nhiệt đới, nên được du nhập trồng ở rất nhiều quốc gia thuộc khu vực nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng

Cây Hồng mai có chiều cao trung bình từ 1-3m; có cây trưởng thành có thể cao đến 4m nếu sinh trưởng trong môi trường thích hợp.

Đặc điểm nhận dạng

Cây Hồng mai thuộc loại cây thân gỗ, mọc dạng bụi, thân chứa nhiều mủ bên trong. Thân cây phân nhiều nhánh xung quanh thành bụi.

Lá Hồng mai có 2 loại: một có dạng hình bầu dục hoặc trái xoan, một loại xẻ thùy. Lá cây mềm, không có răng cưa, màu xanh thẫm quanh năm, thường mọc xen kẽ lẫn nhau, tập trung nhiều ở phía đầu ngọn.

Hoa Hồng mai có màu hồng thắm hoặc ửng phấn hồng nhẹ rất đẹp. Hoa có năm cánh mềm mại như cánh hoa đào với nhụy hoa nhỏ có bao phấn màu vàng tươi ở giữa. Hoa Hồng mai có dạng đơn, mọc riêng lẻ trên mỗi nhánh nhưng lại tập trung nên nhìn giống một cụm hoa trên mỗi nhánh. Hồng mai có hoa nở rải rác quanh năm, nhiều nhất vào mùa xuân.

Cây Hồng mai có quả dạng hạch có màu xanh nhạt, khi quả chín có màu đen.

Màu sắc

Cây Hồng mai có thân, lá màu xanh thẫm quanh năm. Hoa màu hồng phấn hoặc hồng thắm.

Các loại cây
Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây Hồng mai thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt.

Khí hậu ưa thích của cây Hồng mai là khí hậu nóng ẩm, nhiều nắng, thoáng gió, nơi trồng rộng rãi. Có thể trồng hồng mai nơi bóng râm tuy nhiên nếu lâu dài sẽ khiến cây ít hoa và kém tươi.

Ý nghĩa - Công dụng

Cây hồng mai chủ yếu sử dụng trồng trong các khuôn viên cây xanh cảnh quan, một số công trình công cộng, làm cây trang trí cảnh quan nhiều khu vực: từ tiểu cảnh sân vườn, công viên, khu đô thị, khu công nghiệp đến đường phố, vỉa hè… bởi màu rực rỡ, hình dáng kiêu sa toát lên vẻ đẹp quyến rũ khó tả được.

Cây hồng mai với những bông hoa duyên dáng màu hồng sẫm bắt mắt tạo thành chùm xinh xinh nổi bật trên nền lá xanh thẫm được nhiều người yêu thích trang trí nhà xinh, bố trí kết hợp với một số cây hoa lá màu khác để trồng trong sân vườn nhà mình tạo nên một thiết kế hài hòa tự nhiên.

Hồng mai còn được trồng chậu nơi sân thượng, dùng làm hoa ban công nhà phố mang đến sắc xanh tươi tắn của lá và sự rực rỡ của hoa.

Nhân giống - Ươm mầm

Nhân giống Hồng Mai bằng gieo hạt hoặc giâm cành. Cách giâm cành được ưa thích hơn vì thời gian nhanh và dễ dàng.

Bạn chọn những nhánh cây khỏe mạnh, cành lá phát triển tốt để lấy cành giống. Sau khi đã chọn được cành giống bạn nên ngâm cành trong nước có pha thuốc kích rễ để tăng tỷ lệ sống cho cây.

Khu vực phân bố

Cây Hồng mai thích hợp khí hậu nóng ẩm, nên có thể trồng được ở nhiều khu vực nước ta.

Các bệnh thường cặp

Cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Tuy nhiên cần chú ý kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện bệnh. Loại bệnh thường gặp là rệp sáp. Khi cây có dấu hiệu bệnh, cần phun thuốc để tránh lây bệnh cho các cây khác.

Yếu tố phong thủy

Cây Hồng mai với màu sắc hoa rực rỡ tươi tắn mang ý nghĩa may mắn, niềm vui cho chủ nhân. Ngoài ra cây hồng mai trồng trong khuôn viên gia đình còn có ý nghĩa gắn kết tinh thần các thành viên trong gia đình đó.

Cách trồng và chăm sóc

Đất trồng: Cây Hồng mai có thể sống trên mọi loại đất: xấu, nghèo dinh dưỡng, hoặc khô cằn sỏi đá tuy nhiên nếu trồng cây ở nơi đất mùn tơi xốp, độ ẩm phù hợp cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

Ánh sáng: Cây Hồng mai cần cường độ chiếu sáng nhiều, nên trồng nơi có nắng. Cây có đặc tính là càng nắng thì tỷ lệ nở hoa càng cao so với ban đầu.

Nước: Cây Hồng mai có nhu cầu nước trung bình. Nên tưới cây mỗi tuần 1-2 lần, chỉ nên tưới đủ lượng vừa đủ ẩm đất, không nên tưới quá nhiều, làm cây bị úng.

Nhiệt độ, độ ẩm: Cây thích hợp điều kiện khí hậu nóng ẩm, nên chịu được điều kiện nhiệt độ, độ ẩm khắc nghiệt.

Bón phân: Nếu bón phân điều độ cho cây Hồng mai khoảng 2-3 tháng/ lần cây sẽ luôn mỡ màng, và sai hoa.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh luôn có sẵn với số lượng từ ít đến nhiều, đủ đảm bảo để cung cấp cho các dự án mua cây Hồng Mai giá rẻ từ lớn đến nhỏ,sẵn sàng thi công ngay cả với các công trình đang gấp tiến độ. Dữ Liệu Xanh sẽ mang đến cho quý khách những giống cây trồng tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và nhận được nhiều ưu đãi.

Thuộc tính khác