Tên thường gọi Cây xác pháo hay còn gọi là Cây hoa diễn, cây hoa sôn, cây hoa sô, xác pháo đỏ,...
Tên tiếng Anh Scarlet Sage
Tên khoa học Salvia Splendens
Kích thước tối đa

Cây xác pháo có chiều cao  trung bình từ khoảng 40 – 60 cm. Cánh hoa thường chia thành 2 môi không đều nhau với tua hoa to và khít. Cây xác pháo thường mọc theo chùm với chiều dài từ 18 – 20 cm. Cây xác pháo thường có quả nang với kích thước nhỏ, mỗi quả thường có 3 hạt.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây xác pháo là loại cây có nguồn Nam Mỹ.

Đặc điểm nhận dạng

Cây xác pháo là loại cây bụi có thể được phân ra thành nhiều cành. Thân cây thường được chia thành nhiều nhánh nhỏ. Cây có lá mọc đối xứng hình bầu dục và có hình dạng như trái tim và thuôn dài ở phần đỉnh.

Hoa cây xác pháo thường có màu sắc rực rỡ, với các cụm hoa thường mọc ở đầu cành. Cánh tràng hợp thành ống dài chia 2 môi không đều, tua hoa to và khít. Cây có quả nang có từ 1-3 hạt to màu đen. Quả khi chín sẽ rụng và hạt có thể nảy mầm thành cây con.

Màu sắc

Cây xác pháo có thân và cuống dài màu nâu, lá cây có màu xanh, với hoa có màu đỏ rực, màu cam, màu trắng,… trong rất nổi bật. Cây có quả nang màu đen.

Các loại cây

Cây xác pháo

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây xác pháo thường có hoa thường bắt đầu nở vào mùa Đông và kết thúc vào mùa xuân. Vòng đời của hoa có thể kéo dài từ 2-3 tháng thuộc nhóm hoa chơi tết bền với mức giá tốt. Sau khi hoa tàn sẽ bắt đầu cho quả nang màu đến với 3 hạt. Quả có thể được sử dụng để làm hạt giống.

Ý nghĩa - Công dụng

Cây xác pháo là loại cây mang đến cho bạn với nhiều ý nghĩa tốt lành. Cây có thể được sử dụng để đụng để trang trí không gian sân vườn giúp thanh lọc không khí và mang đến cho bạn một sức khỏe tốt. Đồng thời, với màu sắc rực rỡ của hoa góp phần giúp không gian trong trở nên tươi mát hơn.

Công dụng của cây xác pháo

Cây xác pháo là loại cây thường được sử dụng phổ biến để trang trí khuôn viên sân vườn, tại các công trình, trong hiên nhà,… Bên cạnh đó, xác pháo còn được trồng trong chậu sứ, chậu nhựa để có thể đặt trên bàn, cạnh cửa sổ,… dùng làm cây trồng nội thất.

Nhân giống - Ươm mầm

Cây xác pháo thường được nhân giống chủ yếu nhờ vào phương pháp gieo hạt.

Khu vực phân bố

Tại Việt Nam, cây có thể được trồng trên khắp các khu vực.

Các bệnh thường cặp

Cây xác pháo nếu không được chăm sóc tốt có thể gặp phải một số bệnh như bị chết rũ, đốm lá, sâu đục thân.

Yếu tố phong thủy

Cây xác pháo là loại cây thường được trồng vào ngày tết, cây có thể mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Theo quan niệm của nhiều người thì việc trồng cây xác pháo vào dịp tết sẽ là sự khởi đầu của thành công. Vì thế, cây xác pháo luôn được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Cách trồng và chăm sóc

Điều kiện đất trồng: Cây xác pháo có thể thích hợp trong trong nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, trong lẫn một ít cát, tơi xốp, giàu mùn và có khả năng thoát nước tốt.

Nước: Cây xác pháo có khả năng chịu được hạn, chịu mưa. Để cây sinh trưởng tốt nên tưới nước 2 ngày /1 lần cho cây để cây liên tục được giữ ẩm.

Điều kiện nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để trồng cây được duy trì từ 23 đến 25oC.

Phân bón: Cây xác pháo thường đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình. Vì thế, để bảo chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển trung bình bạn nên bổ sung phân hữu cơ hoặc phân NPK theo định kỳ 2 tháng 1 lần.

Điều kiện ánh sáng: Cây xác pháo là loại cây ưa sáng và thích hợp trồng ở những nơi có ánh sáng mặt trời để giúp cây ra hoa đẹp hơn.

Cách chăm sóc cây: Việc trồng cây xác pháo sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc. Trung bình mỗi tuần bạn chỉ cần giành một tí thời gian để cắt tỉa cành, loại bởi những lá vàng. Từ đó, chúng ta có thể chủ động phòng tránh bệnh cho cây và giúp không gian trong trở nên thông thoáng hơn.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh là một trong những đơn vị chuyên cung cấp cây cảnh với với nhiều loại khác nhau. Chúng tôi tự hào là một trong những địa điểm cây giống được nhiều người yêu thích và đánh giá cao.

Đến với vườn ươm Dữ Liệu Xanh bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình với một loại cây giống như chất lượng, với mức giá cạnh tranh cao. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng với những sản phẩm cây giống khỏe mạnh, luôn được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh đó, công ty với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giúp khách hàng có thể chọn cho mình với loại sản phẩm như mong muốn. Dữ Liệu Xanh luôn là điểm đến đáng tin cậy dành cho bạn.

Thuộc tính khác