Trang chủ-Cây Công Trình-Cây Đủng Đỉnh

Cây Đủng Đỉnh

Danh mục:
Tên tiếng Anh
Tên tiếng anh của cây Đủng đỉnh là Fishtail palm
Tên khoa học
Tên khoa học của cây Đủng đỉnh là Caryota mitis
Kích thước tối đa

Cây Đủng đỉnh có thể cao tối đa lên đến 15-20m.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây Đủng đỉnh có nguồn gốc xuất xứ ở Đông Nam Á

Đặc điểm nhận dạng

Thân: Thân hình cột,  mọc thành bụi, do đâm chồi từ gốc. Thân do nhiều bẹ lá tạo thành và có sẹo do bẹ lá để lại.

Lá: Lá Đủng đỉnh rất to và dài, có hình lông chim do nhiều lá chét mọc so le Phiến lá hình tam giác lệch, gốc nhọn, bìa trên có răng cưa nhỏ, dài 15 – 20 cm. Gân lá xếp như nan quạt, phiến lá dai.. Lá dài 1,5-3m, bẹ lá có nhiều sợi; cuống chung to, có rãnh, cuống phụ hình dải có một lớp đệm mọc ở gốc, dài 60-80cm, với các đoạn lá dài, hình trái xoan, thuôn, dài 15-20cm, cụt nghiêng.

Hoa: Cụm hoa Đủng đỉnh gồm nhiều bông mo dài. Cụm hoa bông mo dài 30-40cm, có nhiều nhánh, rất dày hoa, dài 25cm; mo 4-6, dạng bao. Hoa đơn tính cùng gốc, mỗi hoa cái có kèm 2 hoa đực. Mỗi chùm hoa gọi là buồng. Buồng hoa mọc từ thân ra, trên trước, dưới sau, do đó quả của buồng trên trưởng thành trước quả buồng dưới.

Quả: Quả Đủng đỉnh hình cầu và có màu đen chứa 1 hạt bên trong. Quả có đường kính 14-15mm, nhẵn, đen có đốm, mang đầu nhuỵ dạng đĩa. Hạt đơn độc, hình trứng, dài 8-10mm. Quả khi còn non thì có màu xanh, khi già thì tròn hơn và có màu cam, dần chuyển sang tím đậm, đỏ tươi khi chín, màu không ổn định mà biến đổi theo thời kỳ phát triển của cây.

Màu sắc

Cây Đỉnh đỉnh có thân nâu, cành lá xanh. Cây ra hoa chùm vàng, quả xanh, khi chín dần chuyển sang cam, đen.

Các loại cây

Cây Đủng đỉnh bụi  (như mô tả)

Cây Đủng đỉnh núi với tên khoa học là Caryota urens, chỉ mọc đơn độc từng cây một, không thành bụi, thường được gặp ở vùng rừng núi của nhiều tỉnh từ vùng Tây Bắc cho đến khu vực miền Trung Việt Nam.

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây Đủng đỉnh thuộc họ Cau (Arecaceae),  chi Caryota. Cây ưa ánh sáng, giai đoạn còn nhỏ cần được che bóng, đất thoát nước tốt, trồng rễ cao hơn miệng hố. Cây sinh trưởng chậm, nhu cầu nước ở mức trung bình.

Cây Đủng đỉnh sống được đến 40 năm.

Ý nghĩa - Công dụng

Nhờ có vóc dáng đẹp cùng hoa, quả đặc sắc nên cây Đủng đỉnh được trồng nhiều tại các công trình nhà ở, đường phố làm cây cảnh, tại các khuôn viên sân vườn rộng để làm đẹp cảnh quan

Trong đời sống hàng ngày, cây Đủng đỉnh còn được dùng làm nhà, làm áo tơi, làm chổi, lấy lá trang trí, lấy củ hủ làm thức ăn (không ngọt bằng củ hủ dừa nhưng ngon hơn)… quả cây Đủng đỉnh có thể dùng để nấu rượu.

Nhân giống - Ươm mầm

Cây được nhân giống từ hạt hoặc tách các bụi nhỏ.

Như các loại cây khác kỹ thuật trồng Cây Đủng đỉnh cũng cần chú ý tới đào hố. Hố nên đào hình vuông. Và đặc biệt bón lót trước khi trồng cây. Bón phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp bón vôi để phòng sâu bệnh.

Ở giai đoạn đầu Cây Đủng đỉnh khá dễ bị bệnh vì vậy trồng cây cần kết hợp tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Khu vực phân bố

Cây Đủng đỉnh bụi thường phân bố ở miền Nam Việt Nam.

Các bệnh thường cặp

Thường thì cây Đủng đỉnh dễ bị các bệnh như rệp sáp, rệp phần ốc vảy… Nếu cây mắt phải các loại vi khuẩn sâu hại trên nên dùng Supracide hoặc Suprathion phun vào sẽ diệt được chúng.

Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Yếu tố phong thủy

Sử dụng lá cây Đỉnh đỉnh này làm thành bó treo trong chuồng gia súc của mình với quan niệm là trừ khử những rủi ro có thể đến bất chợt với đàn gia súc của họ. Hoặc treo lá trước hiên nhà để trừ được sự đột nhập của ma quỷ.

Cách trồng và chăm sóc

Đất trồng: Cây Đỉnh đỉnh trồng tốt ở đất tơi xốp, thoáng nước tốt. Thích hợp trồng ở phần đất rộng, thoáng…và hợp với đất đen, đất tổng hợp, đất thịt pha cát(đất thoát nước tốt, có thể chứa dinh dưỡng)

Ánh sáng: Cây có thể thích nghi với điều kiện ánh sáng mạnh, cũng có thể chịu được bóng bán phần. Tuy nhiên nhiều ánh nắng thì cây sẽ xanh và tốt hơn.

Nước: Cây ưa nước trung bình nên chỉ cần tưới 2-3 lần/tuần là đủ. Mỗi lần tưới đủ độ ẩm cho đất khoảng 60-65%.

Bón phân: Nên bón phân định kỳ cho cây khoảng 3-4 tháng, đặc biệt là vào các giai đoạn khi cây ra hoa và đậu quả.

Cắt tỉa: Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay để tránh cây dễ bị sâu bệnh tấn công.

Đơn vị cung cấp

Nếu bạn muốn trồng cây Đỉnh đỉnh để trồng trong sân vườn, không gian tiểu cảnh, … hãy liên hệ với Dữ Liệu Xanh. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại cây cảnh công trình, nội ngoại thất chất lượng, uy tín trên thị trường toàn quốc. Rất hân hạnh được phục vụ nhu cầu của quý khách hàng.