Cây Đào

Tên thường gọi Cây đào có tên thường gọi là cây đào tiên, cây đào ăn trái.
Tên tiếng Anh Tên tiếng anh của cây đào là Peach tree
Tên khoa học Prunus persicab là tên khoa học của cây đào
Kích thước tối đa

Cây đào có thể cao tới 5–10 m, dài 7–15 cm và rộng 2–3 cm, với đường kính hoa khoảng 2,5–3 cm. Còn quả thì có đường kính khoản 5 -7 cm

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây đào có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc, Mông Cổ

Đặc điểm nhận dạng

Cây: Đào là cây trồng thân gỗ nhỏ, có nhiều nhánh cành nhỏ

Lá: Cây đào có là hình mũi mác, hình ô van hay elip, mặt dưới của phiến lá có gân nổi rõ

Hoa: Hoa đào thường nằm ở các nách lá thường với 5 cánh mỏng, thưa. Đào là loại hoa lưỡng tính, có đầy đủ nhị đực, nhị cái.

Quả: đào là các loại quả hạch. Trong quả có duy nhất một hạt giống to được bao bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng. Phần thịt quả có mùi thơm vị ngọt và lớp vỏ có lông tơ mềm như nhung.

Màu sắc

Thân cây đào có màu xanh hoặc màu đỏ tía Hoa đào có màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm, đỏ, còn lá thì màu xanh nõn

Các loại cây
Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Hoa đào nở vào đầu mùa xuân, sau khi hoa tàn sẽ cho quả và thường vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 thì chúng ta có thể thu hoạch quả đào.

Ý nghĩa - Công dụng

Cây đào là loại cây trồng cho hoa rất đẹp và có quả ăn rất ngon cũng như tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những giá trị của chúng.

Quả đào có vị thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g thịt quả Đào có 0,9g protein, 0,1g lipit, 7g gluxit, 8mg canxi, 20mg phốtpho, 10mg sắt, 2mg caroten, 8,3mg Vitamin B1, 2mg Vitamin B2, 6mg Vitamin C, các axit hữu cơ: xitric, tactric, clorogenic…Nên đây là loại trái cây tốt cho sức khỏe

Ngoài tốt cho sức khỏe ra nhân hạt Đào có vị đắng ngọt, có tác dụng phá huyết tan ứ, làm tan đờm, nhuận tràng, điều hoà chức năng cơ quan hô hấp, giảm ho, chữa bế kinh, đau bụng kinh, cao huyết áp, viêm ruột thừa, tụ huyết sưng đau do chấn thương, điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu.

Rễ Đào thì dùng ngoài da chữa sưng đau, sắc uống chữa viêm gan vàng da.

Nhựa cây Đào dùng để chữa kiết lỵ ra máu, đái tháo đường, viêm phế quản.

Cành Đào thì dùng để chữa sốt rét.

Lá Đào có amygdalin, axit tanic, cumarin chúng ta tác dụng diệt sâu bọ

Còn hoa thì có tác dụng hạ khí, tiêu báng nước, lợi tiểu. Dầu hoa Đào làm kem bôi mặt, da mặt sẽ mịn màng…

 

 

Nhân giống - Ươm mầm

Cây đào được trồng bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành, tùy điều kiện mà chúng ta có thể chọn được phương pháp phù hợp

Khu vực phân bố

Cây đào ưu lạnh nên được trồng chủ yếu ở các tỉnh vùng miền bắc của nước ta

Các bệnh thường cặp

Bệnh do vi khuẩn gây ra làm cho các cành đào khô và làm cho lá, quả ở các cành bị héo. Từ đó làm  năng suất và chất lượng của quả.  Do đó cần cắt tỉa để thông thoáng tránh được bệnh vi khuẩn gây hại

Sâu gây hại sâu to bằng đầu đũa, xén tóc đẻ trứng đục ra ngoài 1 lỗ, miệng lỗ hướng xuống dưới, từ đó đùn ra bột gỗ mới.

Bệnh do nấm gây ra, thường phát sinh ở phần gốc cây làm vỏ cây bị nứt và chảy nhựa. Bóc lớp vỏ ra, ở phần gỗ bị hại có màu xám. Cây có thể bị chết ngay, nếu nhẹ cây bị vàng úa, sinh trưởng kém, bới sâu xuống dưới có thể thấy nhiều rễ cũng bị thối. Cần phun Aliette nồng độ 0,3% lên toàn bộ cây.

Yếu tố phong thủy

Cây đào ai cũng trồng được vì hợp với mọi cung mệnh của  gia chủ

Cách trồng và chăm sóc

Đất: Đào có thể chịu được đất xấu, đất dốc, có độ cao 700 – 900 mm, mọc tốt ở đất đỏ vàng, hơi chua, đất cát, sỏi nhiều, đất tơi xốp nhiều mùn, đất có độ pH 5,5 – 6 là thích hợp nhất.

Ánh sáng: Đào là cây ưa sáng, thời gian chiếu sáng từ 6 – 8h/ngày. Nhiệt độ để cây đào sinh trưởng, phát triển tốt là từ 20 – 30oC. Cây ưa lạnh nhưng các chồi hoa thường bị chết đi ở khoảng nhiệt độ – 5oC – 10oC hoặc chồi hoa nở chậm hoặc không nở.

Nước tưới: Để đào phát triển bình thuờng, hàng ngày cần cung cấp từ 1.250mm – 1.500mm, độ ẩm không khí 80 – 85%, độ ẩm đất 60 -70%.

Phân bón: Cần chăm sóc cây thường xuyên, bón phân định kỳ để cây cho hoa và quả tốt nhất. Chúng ta có thể cung cấp đầu đủ từ phân đạm, phân lân cho đến kali và một số loại tốt cho cây ăn quả khác

Đơn vị cung cấp

Dữ liệu xanh là đơn vị chuyên cung cấp tất cả các dòng cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tại Việt Nam đảm bảo chất lượng cũng như giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Do đó nếu khách hàng muốn trồng cây Đào để nhận được những giá trị mà nó mang lại thì hãy đến với dữ liệu xanh để chọn được cây trồng phù hợp nhất.
Đến với chúng tôi không chỉ chọn được loại cây tốt nhất mà còn nhận được chia sẻ về những

Thuộc tính khác