Cây Củ Ấu

Tên tiếng Anh
Của củ ấu là The water caltrop, water chestnut, buffalo nut, bat nut, devil pod…
Tên khoa học
Của củ ấu là Trapa bicornis LHydrocaryaceae
Kích thước tối đa

Lá củ ấu nổi dài 4-5cm, rộng 6-7cm, cuống dài 6-15cm. Quả có hai sừng, quả cao 35mm, rộng 5cm, sừng dài 2cm.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cây có nguồn gốc từ miền ôn đới châu Âu, Á, Phi.

Đặc điểm nhận dạng

Cây sống dưới nước, thân ngắn, có lông. Có hai thứ lá: Lá nổi có phao ở cuống, hình quả trám, mép trên có răng cưa, giữa có phao, lá chìm thì phiến lá giảm, phiến xẻ lông chim nhưng rất nhỏ nên trông chỉ còn có các đường gân.

Hoa trắng mọc đơn độc hay ở kẽ lá, 4 lá đài, 4 cánh hoa, 4 nhị, bầu trung 2 ô, mỗi ô chứa một noãn.

Quả thường gọi là “củ” có hai sừng đầu sừng hình mũi tên, sừng do các lá đài phát triển thành. Trong quả chứa một hạt ăn được.

Rễ cây ấu mọc dài đâm dưới bùn đất và một phần trôi lơ lửng lấy các chất dinh dưỡng trong nước để nuôi cây.

Màu sắc

Củ ấu có lá nổi trên mặt nước phình to thành phao, mặt trên của lá có màu lục thẫm, mặt dưới có lông tơ với màu hung đỏ.

Hoa đơn mọc ở kẽ lá có 4 cánh đài màu xanh, 4 cánh hoa màu vàng hoặc trắng, chính giữa có 4 nhị vàng.

Các loại cây

Ở Việt Nam ghi nhận có ít nhất ba loài: ấu trụi (ấu có hai sừng tù, trồng ở Hải Phòng), ấu gai (ấu có hai sừng nhọn, trồng ở Thái Bình), và ấu sừng trâu (trồng ở Phú Thọ).

Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cây sống dưới nước, thân ngắn, có lông.

Mùa hoa ( ở miền Bắc) vào các tháng 5-6; mùa quả vào các tháng 7-9. Quả cũng để ăn, vỏ quả và toàn cây dùng làm thuốc. Dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô.

Ý nghĩa - Công dụng

Bên cạnh tác dụng lấy củ, lá làm thức ăn xanh thì cây ấu còn được dùng làm cây thủy sinh tạo cảnh quan. Bạn có thể trồng trong các chậu cảnh trang trí không gian nội ngoại thất, trang trí ban công sân thượng, trồng trong các tiểu cảnh nước sân vườn, các khu sinh thái, trồng trong ao cá,…

Trong củ ấu có nhiều gluxit, đường glucô, protein. Trong 100g thịt củ ấu có 24g đường, 9mg canxi, 49mg phot pho, 0,7mg sắt, các vitamin A, B1, C, D và men có tác dụng điều trị các bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày.

Cây củ ấu cũng thường được sử dụng làm cây thuốc chữa được nhiều bệnh dân gian như nhức đầu, choáng váng, cảm sốt, loét dạ dày, giải độc rượu, làm sáng mắt hay chữa rôm sảy, da khô sạm…

Nhân giống - Ươm mầm

Cây có thể trồng bằng hạt hay bằng chồi.

Củ ấu già rụng dưới đáy ao, đáy ruộng mò đem lên phơi vài ba nắng. Sau đó, bạn tiến hành đào một cái ao nhỏ trên đất ruộng cho đất bùn vào đáy ao 10cm, rồi cho rải củ ấu già xuống ươm.

Qua vài hôm, ấu nứt ra lên mộng, thả nước vào độ 10 – 15cm, thân ấu mọc lên trên nước như cọng bông súng. Nhổ củ ấu đem giâm trên đất ruộng, khi ấu nở thành 5 – 7 bụi thì bứng lên trồng. Mỗi bụi cách nhau từ 1 – 1,5m, một công trồng khoảng 800 bụi ấu.

Khu vực phân bố

Cây củ ấu được trồng ở các ao đầm khắp nơi trong nước ta.

Các bệnh thường cặp

Cây Ấu rất dễ trồng, ít vốn đầu tư, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh phá hại. Trong quá trình trồng, chỉ cần bón phân và phun thuốc dưỡng cây, ngừa sâu ăn lá và phòng bệnh cháy là là đủ.

Yếu tố phong thủy

Cây củ ấu được dùng làm cây thủy sinh tạo cảnh quan có ý nghĩa to lớn trong việc trang trí và tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà.

Cách trồng và chăm sóc

Cây củ ấu rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Ấu là cây thủy sinh, thường mọc ở vùng nước đọng sâu không quá 5m. Cây củ Ấu được trồng ở các ao đầm khắp nơi trong nước ta.

Thời vụ trồng: Bắt đầu từ giữa tháng 6 âm lịch đến cuối tháng 11 âm lịch.

Đất trồng ấu phải giữ được mực nước từ 30 – 50cm. Đất “lung” trồng thuận lợi vì không sợ khô nước. Ấu cũng cần xịt thuốc trừ sâu, tưới phân như trồng lúa.

Đơn vị cung cấp

Dữ Liệu Xanh nổi tiếng là đơn vị với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhân giống cây trồng. Nơi đây có hàng ngàn các loại cây khác nhau trong đó có cây củ ấu với mức giá tốt.