You are here:Home-Cây Nội Thất, Cây Phong Thủy-Cau Tiểu Trâm

Cau Tiểu Trâm

Tên thường gọi Cau tiểu trâm hay còn gọi là dừa tụ thân
Tên tiếng Anh của Cau tiểu trâm là Chamaedorea elegans
Tên khoa học Tên khoa học của Cau tiểu trâm là Chamaedorea elegans
Kích thước tối đa

Cau tiểu trâm thuộc loại cây bụi nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 15 – 30cm. Ngoài ra còn có loại Cau Tiểu Trâm lớn, cao trung bình 1.5 – 1.7m, phù hợp để trang trí văn phòng tạo màu xanh cho không gian làm việc.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cau tiểu trâm có nguồn gốc từ Châu Á nên rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Màu sắc

Cây cau tiểu trâm có màu xanh.

Danh mục: ,
Tên thường gọi Cau tiểu trâm hay còn gọi là dừa tụ thân
Tên tiếng Anh của Cau tiểu trâm là Chamaedorea elegans
Tên khoa học Tên khoa học của Cau tiểu trâm là Chamaedorea elegans
Kích thước tối đa

Cau tiểu trâm thuộc loại cây bụi nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 15 – 30cm. Ngoài ra còn có loại Cau Tiểu Trâm lớn, cao trung bình 1.5 – 1.7m, phù hợp để trang trí văn phòng tạo màu xanh cho không gian làm việc.

Nguồn gốc - Xuất xứ

Cau tiểu trâm có nguồn gốc từ Châu Á nên rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng

Thân: Cau tiểu trâm thuộc loại cây bụi nhỏ. Các bẹ lá và thân cau có màu vàng. Thân cây màu xanh sẫm, vươn thẳng không có đốt.

Lá: Cau tiểu trâm có lá dạng bẹ, lá kép giống lá cau. Lá dài, nhọn, màu xanh đậm, mềm và bóng, nhẵn, nổi rõ gân .Lá cau tiểu trâm mọc thưa từ thân chính.

Cây không có hoa.

Rễ chùm.

Màu sắc

Cây cau tiểu trâm có màu xanh.

Các loại cây
Đặc điểm chung - Đặc tính chung

Cau tiểu trâm thuộc họ Cau – Arecaceae thuộc loại cây thân thảo hóa gỗ, sống lâu năm.

Cau tiểu trâm khỏe mạnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt

Cau Tiểu Trâm là cây chịu bóng tốt. Cây có thể sống tốt trong môi trường đất hoặc nước.

Cau Tiểu Trâm là cây ưa sáng, ưa râm mát, chịu bóng tốt, sinh trưởng tốt ở điều kiện thời tiết bình thường.

Ý nghĩa - Công dụng

Ý nghĩa: Lá Cau Tiểu Trâm mọc thẳng từ thân chính, thể hiện ý chí phấn đấu vươn lên của con người. Vì vậy cau tiểu trâm là biểu tượng của sức sống mạnh mẽ, ý chí vươn lên, được lựa chọn làm quà tặng trong nhiều dịp: thi cử, tân gia, lễ tết, thăng chức, sinh nhật, khai trương…đặc biệt là động viên tinh thần những người đang phấn đấu, cần sự khích lệ, động viên.

Công dụng:

  • Cau tiểu trâm được chọn làm chậu cảnh trang trí trưng ở hành lang, bệ cầu thang, lối ra vào, hoặc bàn làm việc, phòng khách, phòng họp đem đến không gian xanh trong lành.
  • Cây có khả năng hấp thụ khí độc hiệu quả… có thể vô hiệu hóa nhiều loại chất độc có khả năng gây ung thư: bức xạ từ máy tính, chất độc thải ra từ động cơ xe, xăng dầu, khói thuốc lá, các tia bức xạ từ đồ điện tử…
  • Đối với những người bị một số bệnh về đường hô hấp: viêm xoang, hen suyễn nếu trưng chậu cây cau tiểu trâm trong phòng ngủ hoặc trên bàn làm việc sẽ thấy tác dụng rõ rệt.
  • Các nhà khoa học tại NASA đã nghiên cứu và chứng minh rằng màu xanh của cây giúp tăng thêm 20% trí nhớ và sự tập trung, nhờ đó giúp cho hiệu quả công việc ngày càng cao hơn.
Nhân giống - Ươm mầm

Nhân giống cau tiểu trâm đơn giản bằng cách tách cây con hoặc tách bụi trong chậu.

Khu vực phân bố

Cau tiểu trâm có thể trồng thích nghi mọi khu vực tại nước ta.

Các bệnh thường cặp

Cây thường ít gặp sâu bệnh, chủ yếu là vàng lá do thiếu sáng hay ngập úng.

Yếu tố phong thủy

Trong phong thủy cây cau tiểu trâm được quan niệm là một loại cây trừ tà khí, có tác dụng án ngữ,hấp thu và loại bỏ khí xấu, khai thông vượng khí, đem đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Hướng đặt cây phù hợp nhất hợp với phong thủy là hướng Đông Nam thuộc hàng Mộc và hướng Bắc thuộc hành Thủy. Do Thủy sinh Mộc nên bày cây ở hướng này sẽ vô cùng hòa hợp, sinh tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên nếu 2 hướng này là hướng bị chiếu nắng thì bạn nên cân nhắc đặt cây ở nơi ít ánh nắng chiếu đến, 2 hướng nên tránh đặt cây là hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim, vì Mộc khắc Kim nên đặt cây hướng này dễ mang đến điềm xấu và hút hết vận may của gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc

Bón phân: Để lá cau tiểu trâm xanh bóng, mượt thì hàng tháng nên bón phân cho cây bằng các loại phân nhả chậm, trùn quế, vi sinh, phân hữu cơ hoai mục, phân bò luân phiên để tăng cường vi chất cho cây. Bón phân: có thể bón các loại phân nhả chậm, trùn quế, vi sinh, phân hữu cơ hoai mục, phân bò luân phiên để tăng cường vi chất cho cây. Phân nên được bón 2 tháng/lần

Ánh sáng: Cau tiểu trâm sống được trong bóng râm nhưng cũng chịu sáng khá tốt, sinh trưởng ở điều kiện bình thường. Vì vậy cau tiểu trâm thường được lựa chọn làm cây cảnh trồng trong nhà. Nếu trồng trong phòng tối, hạn chế ánh sáng thì nên đem cây ra nắng khoảng 1,5-2 tiếng/ tuần vào buổi sáng từ 7-10h tùy mùa.

Nhiệt độ: cau tiểu trâm ưa mát, chịu nóng và lạnh kém, khoảng nhiệt độ thích hợp cho cây từ 17-25oC. Nóng hay lạnh quá làm cây sinh trưởng kém, sắc lá không mượt.

Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình, khoảng 60-80%

Đất trồng: cau tiểu trâm ưa đất thịt, nếu trồng chậu cần đất tơi xốp hơn để thoát nước tốt. Đất trồng tốt nhất cho cau tiểu trâm nên sử dụng: đất thịt + trấu hun + phân hữu cơ + xỉ than.

Tưới nước: nhu cầu nước của cau tiểu trâm vào loại trung bình, chỉ nên tưới 2-3 lần/ tuần, mỗi lần từ 300-800ml tùy kích thước chậu. Dễ nhất là bạn tưới khi đất trên mặt chậu đã se khô, tưới chậm, đều, đến khi thấy nước chảy ra dưới đáy chậu là được. Nếu trồng cau tiểu trâm thủy sinh thì nên duy trì lượng nước trong bình không quá ½ chiều cao bộ rễ. Tuy nhiên không để thấp quá không đủ chất nuôi cây. Thay nước và vệ sinh cây, loại bỏ rễ hỏng 1 tuần/ lần.

Cắt tỉa: Cây sẽ liên tục cho thêm lá mới vì vậy cần loại bỏ những chiếc lá già, lá hỏng để cây luôn được thông thoáng. Những tàu lá đã héo nhưng vẫn bám chặt vào thân nên chúng ta không nên dùng tay để ngắt rất dễ làm tổn thương thân, nên dùng kéo cắt sẽ an toàn hơn.

Đơn vị cung cấp

Với những ý nghĩa và công dụng của cau tiểu trâm ở trên, chắc hẳn các bạn sẽ muốn sở hữu cho mình ngay một cây đúng không nào? Liên hệ Dữ Liệu Xanh để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhé!

Thuộc tính khác