Những lợi ích tuyệt vời từ cây xanh là không thể kể hết trong cuộc sống của chúng ta. Những chậu cây cảnh ngày càng được trồng nhiều trong văn phòng, nhà ở. Không những có tác dụng trang trí, chúng như những chiếc máy lọc không khí tự động mà không cần nhiên liệu hay điện năng gì. Vậy những loại cây cảnh nào thanh lọc không khí tốt nhất thích hợp trồng nội thất? Hãy cùng Dữ Liệu Xanh tìm hiểu nhé!

Các chất độc thường có trong môi trường làm việc

Theo nghiên cứu của NASA trong dự án nghiên cứu NASA Clean Air Study , trong không khí thường có những chất độc lẫn trong môi trường mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Những chất độc này nếu quá lượng có thể dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt, dị ứng da, ngứa,… Một số chất độc thường gặp như:

 • Trichloroethylence: Có trong mực in, sơn tường, keo xịt tóc, nước tẩy sơn,.. Các chất này có thể gây chóng mặt, nôn mửa, đau đầu,…
 • Formaldehyde: Có trong túi giấy, khăn giấy, giấy vệ sinh, vải tổng hợp,… Chúng có thể ảnh hưởng đến tai mũi họng, viêm thanh quản, viêm phổi,…
 • Benzen: Có trong nhựa, sợi tổng hợp, cao su, thuốc nhuộm, khói thuốc lá, khí thải xe, keo và sơn. Chất benzen có thể làm đau mắt, rối loạn thần kinh, còn có thể gây ra bất tỉnh.
 • Xylenne: Có trong giấy in, cao su, quá trình sản xuất da và sơn, khói thuốc, khí thải xe. Chất này làm ảnh hưởng đến miệng và cổ họng, gây đau đầu, chóng mặt, có tác động xấu tới tim, gan, thận và có thể gây bất tỉnh.
 • Ammonia: Có trong nước lau kính, phân bón,… Nó có thể gây đau mắt, đau họng, có thể ho và khô cổ họng.

Để loại bỏ những chất này, không gì có thể thích hợp hơn những chậu cây cảnh xanh mát. Cùng điểm những loại cây lọc không khí tốt nhất cho văn phòng, nội thất.

20+ Loại cây lọc không khí trong nhà tốt nhất

Sau đây là tổng hợp những loại cây lọc không khí tốt nhất được NASA công nhận:

 1. Cây trầu bà

Cây Trầu bà được đánh giá là là một trong số ít cây cảnh nội thất có khả năng hút được khí độc từ máy vi tính, loại bỏ chất gây ung thư formaldehydes và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác, là loại lọc không khí rất tốt. Theo Nasa, cây trầu bà có thể hấp thu đặc biệt hiệu quả khí độc Fomaldehyde lên đến 75%.

Các loại trầu bà

Các loại trầu bà

Một số loại trầu bà thông dụng như:

 • Cây Trầu Bà Vàng – Golden Pothos
 • Cây Trầu Bà Cẩm Thạch – Marble Queen Pothos
 • Trầu Bà Thái – Neon Pothos
 • Cây Trầu Bà Cẩm Thạch Vàng – Jessenia Pothos
 • Cây Trầu Bà Sữa – Manjula Pothos
 • Trầu Bà Ngọc – Pearls and Jade Pothos
 • Trầu Bà Bạc – Silver Pothos
 • Cây Trầu Bà Xanh – Cebu Blue Pothos

Xem thêm về cây trầu bà tại đây: https://dulieuxanh.com/cay-trau-ba

 1. Cây Lưỡi hổ

Tác dụng thanh lọc không khí của cây Lưỡi hổ:

 • Lưỡi hổ có khả năng thanh lọc không khí tốt, xử lý được các chất độc hại như formaldehyde (một chất gây ung thư), xylene, toluene và nitrogen oxit.
 • Giúp làm giảm dị ứng da do các bụi bẩn có trong không khí, ngăn các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt hơi do bụi khí gây ra.
 • Cây Lưỡi hổ thích hợp trồng trong phòng ngủ, cây ban đêm vẫn hấp thụ độc tố qua lá và nhả ra oxy, giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.
các loại cây lưỡi hổ

Các loại cây lưỡi hổ

Có 12 loại cây Lưỡi hổ thông dụng ở Việt Nam:

 • Cây Lưỡi hổ “Laurentii”
 • Lưỡi hổ Futura Superba
 • Lưỡi hổ “Dwarf Laurentii”
 • Lưỡi hổ “Black Gold Superba”
 • Lưỡi hổ “Black Gold Extreme”
 • Cây Lưỡi hổ “Whitney” hay “Black Robusta”
 • Lưỡi hổ “Golden Hahnii”
 • Cây Lưỡi hổ “Gold Flame”
 • Cây Lưỡi hổ “Cylindrica” hoặc “Cylindrical”
 • Cây Lưỡi hổ “Bantel’s Sensation”
 • Cây Lưỡi hổ “Silver Queen” hoặc “Moonshine”

Xem thêm về cây Lưỡi hổ tại đây: https://dulieuxanh.com/cay-luoi-ho

 1. Cây Lan ý

Cây được NASA khuyến cáo nên trồng trong nhà để hấp thụ bớt những khí độc hại như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene và toluene và sóng điện từ phát ra từ wifi, ti vi, máy tính, laptop, đồ điện tử,…hay tia tử ngoại, hồng ngoại.

Chính nhờ giảm tác hại của bức xạ nên những người điều trị ung thư bằng xạ trị, hóa trị thường đặt Lan Ý trong phòng. Các bệnh viện cũng hay trồng cây này để mang lại không gian trong lành, khỏe mạnh hơn cho các bệnh nhân.Lan ý còn tốt cho những người mắc chứng bệnh như mất ngủ, mệt mỏi và các bệnh cấp tính khác.

Cây Lan ý thủy sinh để bàn

Cây Lan ý thủy sinh để bàn

Xem thêm về cây Lan ý tại đây: https://dulieuxanh.com/cay-lan-y

 1. Dây thường xuân

Dây thường xuân thuộc họ cuồng cuồng (Araliaceae) có nguồn gốc ở châu Âu và Tây Á

Thường xuân có thể hấp thụ được những chất có hại như: aldehyde formic, benzen, phenol và ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư như nicotin toả ra từ khói thuốc.

Dây thường xuân

Dây thường xuân

Xem thêm về cây thường xuân tại đây: https://dulieuxanh.com/cay-thuong-xuan

 1. Cây cau tiểu trâm

Cau tiểu trâm hay còn gọi là dừa tụ thân, cau hawai, trúc mây,… được trồng nhiều trong nội thất văn phòng. Cây có khả năng hấp thụ khí độc hiệu quả… có thể vô hiệu hóa nhiều loại chất độc có khả năng gây ung thư: bức xạ từ máy tính, chất độc thải ra từ động cơ xe, xăng dầu, khói thuốc lá, các tia bức xạ từ đồ điện tử…

Đối với những người bị một số bệnh về đường hô hấp: viêm xoang, hen suyễn nếu trưng chậu cây cau tiểu trâm trong phòng ngủ hoặc trên bàn làm việc sẽ thấy tác dụng rõ rệt.

Các nhà khoa học tại NASA đã nghiên cứu và chứng minh rằng màu xanh của cây giúp tăng thêm 20% trí nhớ và sự tập trung, nhờ đó giúp cho hiệu quả công việc ngày càng cao hơn.

Cau tiểu trâm, cau hawai

Cau tiểu trâm, cau hawai

Xem thêm về cây thường xuân tại đây: https://dulieuxanh.com/cau-tieu-tram

 1. Cây Dương xỉ

Dương xỉ có khả năng khử độc và ô nhiễm không khí nhanh chóng. Dương xỉ còn có khả năng hấp thụ asen ở dạng khí. Nhiều người trồng giúp tạo môi trường sống tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt dương xỉ còn giúp xử lý nước thải và lọc nước hiệu quả bằng cách hấp thụ hàm lượng asen trong đất.

Cây Dương xỉ

Cây Dương xỉ

Xem thêm về cây Dương xỉ tại đây: https://dulieuxanh.com/cay-duong-xi

 1. Cây Thiết mộc lan

Khi trưng cây tại văn phòng hoặc phòng khách, cây sẽ lọc không khí, giúp không gian nơi đó được trong lành hơn. Nó còn có thể loại bỏ 1 số loại độc có trong không khí như: Cacbon monoxit (chất dễ bắt cháy, độc tính cao); benzene; toluene; formallhelyde;…

Những cây nhỏ,gốc đẹp để trồng vào chậu xinh xắn hoặc bình thủy tinh đẹp làm cây để bàn văn phòng, bàn ăn,phòng khách….

Thiết mộc lan làm cảnh

Thiết mộc lan làm cảnh

Xem thêm về cây Thiết mộc lan tại đây: https://dulieuxanh.com/cay-thiet-moc-lan

 1. Trúc bách hợp

Cây Trúc Bách Hợp khá dễ sống và ít tốn công chăm sóc và luôn tràn đầy màu sắc xanh tươi nên rất thích hợp để bày đặt trong nhà hoặc để trên bàn làm việc.

Cây còn có khả năng thanh lọc không khí, hút hết bụi bẩn, giúp tỉnh táo và minh mẫn hơn khi cần tập trung, giảm căng thẳng và mệt mỏi trong thời gian dài làm việc.

Đặt chậu Trúc Bách Hợp trong phòng sẽ việc giúp điều hòa không khí, giữ ẩm cho môi trường, tăng lượng oxi, làm không gian thêm thoáng đãng hơn.

Cây Trúc Bách Hợp

Cây Trúc Bách Hợp

Xem thêm về cây Trúc bách hợp tại đây: https://dulieuxanh.com/cay-truc-bach-hop

 1. Cỏ lan chi

Cây cỏ lan chi hay dây nhện có kích thước nhỏ, tán lá dạng chùm kết hợp với khả năng thanh lọc không khi hiệu quả chính là lý do khiến các chậu cây để bàn được ưa chuộng.

Cây có khả năng hấp thu Cacbonic và các khí độc vào ban đêm mà không cần ánh sáng nên rất thích hợp để đặt cây trong phòng ngủ. Chỉ một cây Lan Chi, trong vòng 24 giờ đồng hồ có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ.

Cây Dây nhện

Cây Dây nhện

Xem thêm về Cỏ lan chi tại đây: https://dulieuxanh.com/co-lan-chi

 1. Cây Phú quý

Cây Phú Quý được trồng nhiều để trang trí trong nhà ở, quán cafe, văn phòng làm việc hoặc những quầy kế toán, tiếp tân, thu ngân. Cây có tác dụng lọc không khí rất tốt, loại bỏ được formaldehyde, benzen, giảm bớt khói bụi cho môi trường sống trong lành hơn.

cây Phú quý thủy sinh

Cây Phú quý thủy sinh

Xem thêm về cây Phú quý tại đây: https://dulieuxanh.com/cay-phu-quy

Một số loại cây cảnh nội thất khác giúp thanh lọc không khí trong lành